Để trẻ em được nói về “quyền trẻ em”

ĐBP - Vừa qua, dưới sự hỗ trợ về kinh phí của Dự án phát triển vùng Mường Chà (Tổ chức Tầm nhìn thế giới), Phòng Lao động thương binh – xã hội, Phòng GD – ĐT và Huyện đoàn Mường Chà cùng phối hợp tổ chức chương trình “Diễn đàn trẻ em” với sự góp mặt của các em học sinh đại diện cho học sinh các trường THCS trên địa bàn huyện. Tại đây, các em được nói lên tiếng nói của mình và gửi tới các vị lãnh đạo những thông điệp ý nghĩa về quyền trẻ em.

Anh Vũ Quang Huyền, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Chà cho biết: “Những năm qua, Huyện đoàn và các cấp chính quyền trong huyện đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Riêng đối với Huyện đoàn, chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi cho các em, đặc biệt là trong dịp hè. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và cơ sở vật chất, giao thông đi lại của huyện còn nhiều khó khăn nên các em vẫn phải chịu thiệt thòi so với trẻ em ở các nơi khác”.

Nằm cách trung tâm huyện chưa đầy 10km, nhưng nước sạch sinh hoạt với những người dân và trẻ em xã Sa Lông hết sức khó khăn. Để có nước phục vụ cho sinh hoạt tối thiểu hàng ngày, các em học sinh nơi đây phải đi bộ nhiều giờ mới đến các khe suối gánh nước về dùng. Ngay với những trẻ em ở trung tâm thị trấn, mặc dù điều kiện khá hơn so với các bạn tại các xã vùng sâu, vùng xa, song các em chưa có được sân chơi lành mạnh, các em không biết chơi gì? và chơi ở đâu?

Em Hoàng Thị Hằng đại diện cho học sinh huyện Mường Chà thuyết trình về vấn đề thiếu sân chơi lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn huyện. Ảnh: H.Y

Em Hoàng Thị Hằng, học sinh lớp 8A, Trường THCS thị trấn tâm sự: “Em cảm thấy chương trình diễn đàn trẻ em rất có ý nghĩa. Vì ở đây, chúng em được hiểu hơn về quyền của mình, được nói lên tiếng nói, mong ước, nguyện vọng của chúng em với mọi người, để được quan tâm tới chúng em hơn. Qua đây, chúng em còn được biết và chia sẻ với các bạn tại các xã vùng sâu, vùng xa kém may mắn hơn chúng em”.

Đến với diễn đàn, em Giàng Thị Vu, học sinh lớp 7A, Trường THCS Huổi Lèng, đại diện cho trẻ em xã Huổi Lèng mang tới thông điệp “chung tay xóa bỏ nạn tảo hôn”. Hiện nay một thực trạng đáng báo động ở các xã vùng cao, vùng dân tộc thiểu số là vẫn còn tình trạng kết hôn sớm, đặc biệt với trẻ em xã Huổi Lèng thì tình trạng trên là phổ biến. Kết hôn sớm kéo theo những hệ lụy đáng buồn và rất nhiều những khó khăn gặp phải trong cuộc sống, bởi các em chưa thể phát triển đủ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Còn trẻ em xã Hừa Ngài với thông điệp “Chăm sóc sức khỏe trẻ em hôm nay là bảo vệ mầm xanh tương lai của đất nước”, đã phản ánh đúng thực trạng về sự thiếu quan tâm của người lớn với các em. Tại đây, các em đưa ra những so sánh sát thực về sự thua kém trong phát triển thể chất, trí tuệ so với các bạn cùng trang lứa tại các nơi khác. Các em kêu gọi cộng đồng cùng có sự quan tâm hơn nữa và hành động vì trẻ em – những chủ nhân tương lai của đất nước. Do hủ tục, thiếu hiểu biết mà quyền trẻ em nơi đây chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Bà Cao Thị Kim Thu, Phó phòng GD&ĐT huyện, cho biết: “Việc tổ chức được chương trình diễn đàn trẻ em là cơ hội để các em được tiếp xúc với các nhà lãnh đạo và cũng là cơ hội để chúng tôi hiểu hơn những điều các em đang cần, quan tâm. Đó là những thông điệp hết sức ý nghĩa, phản ánh đúng thực trạng khó khăn tại địa phương, đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các em. Qua đó, các em đã đưa ra nhiều ý kiến, kiến nghị, đề xuất các cấp, các ngành có sự quan tâm, tạo điều kiện để giúp trẻ em tránh khỏi những hiểm họa từ môi trường, từ xã hội, tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh hơn và chúng tôi tin, trong thời gian không xa Mường Chà sẽ làm được”.

Giang Nam

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA