Tả Sìn Thàng hôm nay
ĐBP - Về xã Tả Sìn Thàng (huyện Tủa Chùa) hôm nay, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay diện mạo của một xã vùng cao. Con đường từ trung tâm huyện đến Tả Sìn Thàng đã được trải nhựa.
Những con dốc ngày xưa là nỗi lo sợ cho các phương tiện giao thông mỗi khi qua đây, nhất là vào mùa mưa như dốc Tà Chinh, Cứt Châu, những cái tên nghe đã thấy kính hoàng nay đã được hạ thấp độ cao, mở rộng bán kinh vòng cua, tạo thuận lợi cho việc đi lại. Con đường nhựa giờ đây như sợi lụa hồng kéo Tả Sìn Thàng lại gần hơn với vùng thấp. Các công trình 135 của Chính Phủ, con đường nhựa, con đường dân sinh và đường lối đổi mới của Đảng, Nhà nước đã giúp cho người dân vùng cao từng bước thoát khỏi cảnh đói nghèo, lạc hậu.
Giàng A Khày, chính trị viên xã cho hết. Khi chưa có con đường nhựa này, mỗi lần đi ra ngoài huyện công tác hay đi chợ huyện rất ngại, nhất là vào mùa mưa nếu đi xe máy thì phải thường có 3 xe trở lên để giúp nhau đẩy lên dốc. Nay có đường nhựa, chợ xã được xây dựng kiên cố là mơ ước bao đời nay của nhân dân vùng cao chúng tôi rồi. Người già, người trẻ, phụ nữ bây giờ đều có thể đi chợ mua bán, trao đổi hàng hóa thuận tiện. Nhân dân vùng cao phấn khởi và biết ơn Đảng, Chính phủ nhiều lắm. Có Đảng mới có được như ngày hôm nay. Bí thư Đảng ủy xã Tả Sìn Thàng là người dân gốc bản địa nên rất am hiểu về lịch sử và truyền thống của xã. Con người và núi rừng Tả Sìn Thàng đã làm lên bản tình ca sống động và bao kỳ tích vẻ vang trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.
Tả Sìn Thàng có diện tích 50.042,8ha, với 536 hộ và 3.458 người sinh sống ở 8 thôn bản. Có 2 dân tộc (Mông, Sào Phang). Trong đó dân tộc Mông chiếm 75% dân số, tỷ lệ hộ nghèo trên 62%. Nguồn kinh tế chủ yếu từ nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Nhờ có chính sách của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ của các cấp, ngành, những năm gần đây, đời sống nhân dân và bộ mặt của xã đã có nhiều khởi sắc. Tất cả các thôn bản đã có điện lưới sinh hoạt, trạm đài truyền thanh, tiếp sóng truyền hình khu vực. Các trạm BTS, bưu điện văn hoá, trường học, trạm y tế xã được xây dựng kiên cố hoá. Đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng ổn định và có bước phát triển. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ngày càng được củng cố và giữ vững...
Chia tay Tả Sìn Thàng, chúng tôi xin được lấy lời bài hát Ngọn lửa rực sáng quê tôi của Nhạc sỹ Vương Khon trong chuyến thăm Tủa Chùa nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện Đảng bộ huyện thay cho lời kết: Quê tôi hôm nay mùa xuân đến với ngàn lời ca/Những con đường rộng mở khắp nẻo quê hương/Nghe tiếng hát em gái Mông đón mùa xuân về mà lòng chứa chan niềm tin/có Đảng cho ta mùa xuân...
                                                                              Nguyễn Phẩm
                                                            (Ban CHQS huyện Tủa Chùa)

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA