Phình Giàng trăn trở thoát nghèo

ĐBP - Chúng tôi đến Phình Giàng, một xã nghèo của huyện Điện Biên Đông vào một ngày đầu đông. Đoạn đường từ TP. Điện Biên Phủ về đến trung tâm xã non trăm cây số, với vài chục khúc cua tay áo. Chiếc xe lắc lư như người say rượu. Tôi không dám nhìn, không dám nghĩ vì sợ chẳng may thốt ra câu gì đó ngớ ngẩn, thành kẻ ác khẩu thì gay.

Mặt trời đứng bóng, chúng tôi có mặt tại trung tâm xã Phình Giàng. Người đón chúng tôi là Chủ tịch UBND xã - Vàng Giống Lầu. Ông cười vồn vã, bắt khách tay, tay vỗ vai bồm bộp như người thân lâu ngày gặp lại

Mở đầu câu chuyện, người bạn cùng đoàn hỏi về tỷ lệ hộ nghèo của xã so với năm trước giảm bao nhiêu phần trăm. Ông Lầu cười méo xệch lắc đầu: Tỷ lệ hộ nghèo không giảm mà tăng anh ạ. So với năm 2012, tăng 0,3%. Nguyên nhân do mỗi năm có 7 - 8 gia đình tách hộ và một số người nặng tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước. Mặt khác, cũng vì giao thông đi lại khó khăn, khiến nông sản của địa phương làm ra khó tiêu thụ. Người dân Phình Giàng cũng trăn trở tìm giống cây, giống con để trồng và nuôi trên đất dốc Sa Vua, nhưng thổ nhưỡng và địa hình đã không ưu đãi nên cây gì, con gì vẫn là bài toán khó.

Năm 2008, người dân Phình Giàng rộ lên phong trào trồng cây đậu tương, nâng diện tích trồng đậu tương của toàn xã lên đến gần 12ha, có nhà trồng gần 2ha. Nhìn những vạt nương đậu tương xanh tốt bời bời, họ đã khấp khởi vui mừng. Nhưng niềm vui ấy chẳng tày gang, để rồi lo âu nhiều hơn khi hết mùa thu hoạch mà cây đậu tương không ra hoa kết trái. Bao giọt mồ hôi đổ xuống mà đất đã phụ công người. Rồi người dân Phình Giàng lại đưa cây ngô về trồng cũng thất bại vì địa hình Phình Giàng đất dốc, đồi núi trọc lượng mùn bị rửa trôi dẫn đến hoang hóa đất trồng. Chỉ còn mỗi cây sắn là trụ lại với vùng đất này.

Hiện nay, diện tích trồng sắn toàn xã là 276ha. Nhiều gia đình ở bản Sa Vua A, bản Pa Có đã trồng 1 – 2ha sắn, nhưng chỉ để phục vụ chăn nuôi vì đường đi khó lại chưa có đầu ra. Chẳng nói đâu xa, ngay như ông Vàng Chứ Phỏng, bản Sa Vua A là một trong những gia đình được Báo Điện Biên Phủ hỗ trợ gần 2.000 gốc tre bát độ đã mấy năm nhưng chưa thu được nghìn nào từ tiền bán măng vì mùa tre ra măng vào khoảng tháng 7, tháng 8 là chính giữa mùa mưa, giao thông đi lại quá khó khăn, thành ra hơn 2.000 bụi tre bát độ chỉ để lấy măng phục cho gia đình. Mùa măng đến, măng mọc như chông ê hề mà không mang bán được, gia đình hết luộc thì muối làm măng chua, ai đến xin thì biếu cả lu cở.

Ở Phình Giàng, cứ mỗi một hộ thoát nghèo là một cánh cửa tương lai được hé mở, người dân lại như có thêm niềm tin về cuộc sống ấm no. 

Thế mới biết, ước mơ thoát nghèo của người dân Phình Giàng đã hy vọng từ lâu lắm. Song vì nhiều yếu tố mà con đường đến đích thoát nghèo còn gập ghềnh chông gai. 

Trần Hương

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA