Vấn đề hôm nay
Bảo đảm trật tự ATGT mùa mưa lũ
Vấn đề hôm nay

ĐBP - Mùa mưa lũ năm 2012 đang đến với nhiều dự báo sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động đối phó, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra là nhiệm vụ hết thức cấp thiết của toàn tỉnh, nhất là đối với công tác bảo đảm an toàn giao thông thông suốt và duy trì trật tự ATGT.

Chúng ta đều biết, Điện Biên là là một tỉnh miền núi cao, biên giới, có độ dốc lớn, địa hình chia cắt, nên mùa mưa đến lượng nước tập trung nhanh, lưu tốc dòng chảy lớn thường gây ra lũ quét, lũ ống làm thiệt hại về tính mạng, tài sản, hoa màu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội, trật tự an toàn xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Đối phó với những diễn biến phức tạp do mưa lũ gây ra, đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị- xã hội, khu dân cư và toàn thể nhân dân nhằm ngăn ngừa, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Bởi vậy công tác phòng ngừa, giảm thiểu thấp nhất hậu quả do mưa lũ gây ra, trước hết cần có kế hoạch, chuẩn bị chu đáo kể cả từ nhân lực đến phương tiện, vật tư, nguyên, nhiên liệu và các phương án xử lý trong mọi tình huống trong giao thông đường bộ, đường thủy.

 

Sạt lở trong mùa mưa lũ.

Ban ATGT tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo sát sao tới các cấp, các ngành thành viên triển khai nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả của từng đơn vị. Nhiệm vụ quan trọng được xác định đầu tiên là chú trọng tuyên truyền các nguy cơ bằng nhiều hình thức để đến với người dân về bảo đảm ATGT đường bộ, đường thuỷ, nhất là đối với các hoạt động vận tải đường thuỷ nội địa thị xã Mường Lay, huyện Tủa Chùa. Các hoạt động đường thủy phải bảo đảm các điều kiện quy định của pháp luật đối với người lái, thuyền viên và phương tiện khi tham gia giao thông vận tải đường thủy. Những phương tiện không đảm bảo quy định của pháp luật về chất lượng, tiêu chuẩn an toàn phải kiên quyết xử lý, đình chỉ các hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy. Công tác kiểm tra, kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường thuỷ nội địa phải được triển khai thường xuyên, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông.

Theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh cũng nêu rõ trách nhiệm của các ngành, các huyện, thị, xã, phường nêu cao trách nhiệm, chỉ đạo kịp thời bảo đảm giao thông thông suốt trong mùa mưa lũ trên các tuyến đường bộ, đường thủy. Vào dịp hè học sinh, sinh viên nghỉ học cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa lũ, vì vậy nhiệm vụ của ngành chức năng rất nặng nề, phải kiểm tra thường xuyên nắm vững hiện trạng, mức độ an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ để có phương án khắc phục sửa chữa hư hỏng. Cùng với đó các nhà thầu thi công trên các tuyến đường giao thông cần hợp sức chuẩn bị vật tư, phương tiện tham gia cùng các lực lượng khác giải phóng nhanh đoạn đường sạt lở.

Nhiệm vụ của Thanh tra giao thông đã quan trọng, vào thời điểm này càng quan trọng hơn, bởi nhân viên thanh tra hoạt động không hiệu quả sẽ có những tác động xấu đến bảo đảm ATGT. Bởi vậy, Thanh tra cần tận tình với công việc và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm hành lang giao thông che khuất tầm nhìn gây ra hậu quả cho phương tiện và người tham gia giao thông; xử lý nghiêm phương tiện vận tải chở hàng quá tải, quá khổ làm ảnh hưởng đến chất lượng cho các công trình hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ.

Những giải pháp nêu trên chỉ là phương án xử lý tình huống, nếu không có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội và cả cộng đồng thì việc phòng ngừa giảm thiểu TNGT trong mùa mưa lũ kết quả không cao.

Bài, ảnh: Quang Trung

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA