Chuyện kể trên đường cắm mốc biên giới Việt - Lào

ĐBP - Với 360km đường biên giới giáp Lào, công tác tôn tạo, tăng dày cột mốc tuyến biên giới Việt - Lào trên địa bàn tỉnh Điện Biên rất gian nan khi địa hình rộng, giao thông cách trở, phần lớn các vị trí cắm mốc đều nằm trên đỉnh núi cheo leo, hiểm trở, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt thiếu thốn. Nhưng vượt lên tất cả, lực lượng cắm mốc vẫn đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, đó là xác định chủ quyền biên giới...

Đổ bê tông cột mốc biên giới.

Vắt nhiều hơn châu chấu

Dù chẳng lạ với địa hình núi rừng biên giới bởi đều là dân trong nghề - bộ đội biên phòng chuyển sang tăng cường được rèn luyện trong khó khăn, thử thách, nhưng không ít thành viên trong Đội Cắm mốc Điện Biên 2 khi đã đứng ở lưng chừng núi mà cơn mưa rừng ập xuống, máy định vị đành bỏ không mà đường xuống núi gần như vô định thì một chút ngán ngẩm vẫn lởn vởn trong đầu. Chồn chân mỏi gối, anh em trú mưa và khi cơn mưa rừng vừa ngớt, mệt mỏi dần qua đi, xác định trọng trách công việc, anh em trong đoàn lại động viên nhau tìm đường đi tiếp... Không chỉ sợ lạc giữa rừng hoang núi thẳm hay vấp ngã vì trơn trượt, lầy lội mà những con vắt xanh bám vào nhiều hơn châu chấu cũng đã đủ rùng mình. Thiếu tá Phạm Hồng Giang, Đội trưởng Đội cắm mốc Điện Biên 2 lật từng tấm ảnh được chụp nhanh bằng máy điện thoại vừa kể vừa dẫn chứng: Vắt bén hơi người nhanh lắm nên không để ý thì trong nháy mắt chúng đã bám lên chân, lúc đầu phát hiện thì ai cũng cố bắt từng con một, nhưng sau một lát mải miết đi quên khuấy thì chúng bám đầy và lúc này phải bẻ cành cây lấy sức gạt mạnh, rụng như sung và chân đã đầy hoa. Sợ nhất là loại vắt xanh vừa nhỏ vừa khó phát hiện, miệng chúng tiết ra dịch nên cắn rất êm, khi phát hiện ra thì chúng đã căng tròn bằng ngón tay và nhiều lúc phát hiện ra thì cũng là lúc chúng tự rơi xuống vì hút đã đủ máu. Anh em trong đội giúp nhau trị thương bằng cách tìm lá rừng nhai đắp vào vết thương rồi lại mải miết lên đường. Không chỉ đối phó với vắt rừng mà những cơn khát giữa rừng sâu cũng là nỗi sợ ghê người của những người đi cắm mốc vùng biên giới.

Ngay cả “vũng trâu đằm” cũng khó

Chỉ cho chúng tôi xem những tấm ảnh chụp về những mó nước nhỏ, đen ngòm mà các anh quen gọi là vũng nước trâu đằm, anh em trong đội thay nhau chắt lấy từng chút đem về nấu ăn trong những chuyến đi khảo sát vị trí mốc giới, Thiếu tá Phạm Hồng Giang cười phấn khởi: Đấy là nguồn nước sinh hoạt quý hiếm của người cắm mốc biên giới. Biên giới vào mùa khô, tìm được nguồn nước khó lắm. Có vị trí cắm mốc cách trung tâm bản tới 25 - 30km, mỗi người đem theo một bi đông nước nên cạnh hành trang lỉnh kỉnh nên chẳng bao giờ cho mình cái quyền uống đủ nước. Đi bộ một đoạn mồ hôi vã như tắm, nên nếu uống thỏa thích thì chưa quá dăm cây số nước chẳng còn nên uống chỉ làm dịu những cơn khát. Nhớ lại chuyến khảo sát cắm mốc số 128 thuộc địa phận bản Sơn Tống, Phan Thanh, xã Mường Nhà (huyện Điện Biên), đoàn đi từ hơn 5 giờ sáng đến xế chiều mới đến lưng chừng núi, họng khô như rang, anh em tạm nghỉ và bủa quanh tìm nước nhưng chẳng có. Thiếu tá Phạm Hồng Giang kể: Cả đội xoay ra tìm nước, đến khi phát hiện ra vũng nước trâu đằm cách đó hơn 4km thì trời sập tối, anh em thay nhau gạn nước đem về nấu nướng, mắc võng ngủ qua đêm, tờ mờ sáng hôm sau lại tiếp tục lên đường. Trời quá mù, rừng cây rậm rạp nên máy định vị vệ tinh không có sóng, không quan sát được địa hình nên cả đoàn lạc hướng, khi quay lại đúng hướng thì đã mất thêm hơn 2 giờ. Sau 3 lần mới xác định đúng vị trí cột mốc. Còn chuyện bị vấp ngã do đường trơn, mưa lầy là thường xuyên. Gian khổ, khó khăn là vậy nhưng chưa thành viên nào bỏ nhiệm vụ. Song chính từ những khó khăn, gian khổ trong những chuyến khảo sát song phương xác định vị trí cắm mốc với thành viên trong đội cắm mốc bạn Lào mà tình bạn anh em, đồng đội càng thêm gắn bó, mật thiết. Đó là hình ảnh thành viên đội cắm mốc của ta và bạn ba cùng chung nhau nồi cơm chưa chín vì củi ướt, sẻ chia cho nhau từng manh áo và quây quần bên đống lửa khi trời lạnh, chăm sóc nhau khi đau ốm hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Thiếu tá Phạm Hồng Giang chia sẻ: Trong chuyến khảo sát song phương ấy, sau nửa tháng trời vất vả xác định được vị trí cột mốc, anh em trong đoàn phấn khởi chuẩn bị hành trang xuống núi từ tờ mờ sáng thì cơn mưa rừng ào ào đổ xuống. Vì hành quân ròng rã, liên tục, mệt mỏi rã rời, về tới bản cũng đã quá 3 giờ chiều. Không thể lỡ hẹn đoàn xe đến đón bạn, anh em trong đoàn vào bản mượn xe máy đưa bạn về nhưng bạn muốn sớm cùng sớm mà muộn cùng muộn. Thấy vậy, có bao nhiêu xay máy trong bản bà con đều cho anh em trong đoàn mượn. Từ bản về trung tâm xã lại gặp mưa nên đường trơn trượt, lầy lội, Thiếu tá Giang cứng lái chở Đội trưởng Đội Cắm mốc Luông Pra Băng Phít Xa Xạ Nu Hoắc nhưng vẫn tiếp đất cả chục lần, nhiều đoạn người đẩy người lái xe. Khi về đến trung tâm xã Mường Nhà thì trời sập tối, áo quần bê bết toàn bùn đất nhưng ai cũng vui, phấn khởi vì đến điểm hẹn cùng nhau mà an toàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra cột mốc 110, biên giới Việt – Lào.

Nỗ lực vì tuyến biên giới Việt - Lào

Ông Phạm Ngọc Đủ, Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý biên giới (Sở Ngoại vụ), Trưởng nhóm chuyên viên giúp việc Ban Chỉ đạo cắm mốc tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án, trong điều kiện địa bàn khu vực tác nghiệp hiểm trở, nhiều khe sâu, thời tiết khắc nghiệt, phần lớn các mốc công tác tôn tạo, tăng dày đều nằm ở vị trí cao, độ dốc lớn, không có đường mòn... nên khó khăn trong quá trình khảo sát và di chuyển. Song hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào nên các lực lượng cắm mốc nỗ lực vượt khó thực hiện nhiệm vụ. Với phương châm khu vực địa hình dễ tác nghiệp, thuận lợi làm trước, khó làm sau, đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 118/144 vị trí mốc (118/156 vị trí) biên giới. Hiện nay, phần lớn số mốc còn lại nằm trong khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé nên phương án thi công trong thời gian tới phải thực hiện thủ công giảm thiểu tác hại đến hệ động thực vật trong khu bảo tồn, việc vận chuyển nguyên vật liệu sẽ vô cùng khó khăn. Song với quyết tâm cao nhất, Ban Chỉ đạo sẽ hoàn thành công tác cắm mốc trên thực địa đoạn biên giới tỉnh Điện Biên đồng quản lý với tỉnh Phoong Sa Ly, Luông Pra Băng vào giữa năm 2013.

Bài, ảnh: Minh Thùy

Bình luận

Bình luận

Nội dung của trường dữ liệu này được giữ kín và sẽ không được hiển thị công khai.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Thông tin thêm về các tùy chọn định dạng

CAPTCHA
Hãy nhập lại hình ảnh và số vào ô ở dưới
Image CAPTCHA

Các tin tức khác