Video

Thả diều gần đường dây điện: Nguy hiểm cận kề

Thứ Năm, 15/07/2021 17:43 Lượt xem: 6169 In bài viết

ĐBP - Thời gian gần đây, trên những tuyến đường nội đồng ở Điện Biên vào những buổi chiều rất đông người dân vui chơi, thả diều. Đây là một thú chơi không chỉ của riêng trẻ em mà có cả nhiều người lớn. Song thú chơi này lại trở thành mối lo tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi người dân thả diều gần đường dây điện.

Dù trời đã tối nhưng các cán bộ, nhân viên ngành Điện vẫn nỗ lực khắc phục sự cố do diều bay mắc vào đường dây điện. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến kể từ khi trẻ em được nghỉ hè và tỉnh ta nới lỏng giãn cách. Là thú vui giải trí nhưng việc thả diều của không ít người đã vi phạm hành lang lưới điện cao áp, không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nguy hiểm đến con người.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, tình hình thả diều có nguy cơ gây sự cố lưới điện cao áp tăng cao. Trong đó đã xảy ra trên 20 vụ diều bay vào đường dây lưới điện cao áp có nguy cơ gây sự cố, diễn ra hết sức phức tạp trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Treo biển cấm, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh là giải pháp ngành Điện đã thực hiện để hạn chế các sự cố điện do thả diều gây ra. Ngoài nhắc nhở người dân không thả diều dưới đường điện, ngành Điện còn nghiêm túc xử lý các trường hợp cố tình vi phạm theo đúng quy định. Trường hợp nào để xảy ra sự cố nghiêm trọng sẽ bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng đối với các tập thể, cá nhân thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện; đồng thời, bồi thường thiệt hại khi xảy ra sự cố theo đúng quy định của Nhà nước.

Trước sự nguy hiểm do thả diều gần đường dây điện gây ra, ngành Điện đã khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không cho con em mình thả diều, các vật thể bay gần đường dây lưới điện cao áp và kết hợp tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Vẫn biết, thả diều là thú vui giải trí, thu hút không chỉ trẻ nhỏ, học sinh mà còn là niềm đam mê của nhiều người lớn khi có thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, khi thả diều cần thận trọng và lựa chọn địa điểm phù hợp, an toàn, tránh xa đường điện, trạm biến áp vì ở đó luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường. Vậy nên ngoài sự tuyên truyền của cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý và thường xuyên nhắc nhở con em mình vui chơi, thả diều ở những nơi không có đường điện đi qua để mang đến cho các em một mùa hè vui tươi, lành mạnh và an toàn.

Phạm Quang