Video

Để người kinh doanh gắn ý thức với trách nhiệm

Thứ Sáu, 09/07/2021 15:17 Lượt xem: 6246 In bài viết

ĐBP - Vật tư nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp ngày càng hiệu quả và bền vững. Nhằm kiểm soát chất lượng các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất, thời gian qua, huyện Điện Biên Đông đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật cho các cơ sở kinh doanh, người sử dụng để hạn chế tình trạng gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất và quyền lợi người tiêu dùng.

Tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp các bước quy trình để hoàn thiện các thủ tục, điều kiện còn thiếu là giải pháp mà các cán bộ trong đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Điên Biên Đông luôn hướng đến để nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của các hộ kinh doanh mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, địa bàn rộng, địa hình chia cắt cũng như nhiều chủ cơ sở kinh doanh có nhận thức còn hạn chế... đã gây khó khăn cho công tác quản lý. Từ thực tế đó, dẫn đến tình trạng, không ít cơ sở, cửa hàng kinh doanh chưa tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục đăng ký kinh doanh.

Cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp của gia đình chị Nguyễn Thị Minh, tổ 4, thị trấn Điện Biên Đông (huyện Điện Biên Đông), những ngày này có khá đông người dân đến mua giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp đến nay đã 4 năm, chính vì vậy, cơ sở này luôn chấp hành, tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp. Nhất là khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, chị Minh lại càng thấy được tầm quan trọng từ các quy định của pháp luật trong buôn bán, kinh doanh vật tư phục vụ nông nghiệp.

Với đặc thù kinh doanh vật tư nông nghiệp ở vùng cao, do trình độ người dân còn hạn chế, chị Nguyễn Thị Bạch, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp tại tổ 1, thị trấn Điện Biên Đông (huyện Điện Biên Đông) thường xuyên phải hướng dẫn cách sử dụng, liều lượng cho khách hàng. Để có được những kiến thức phổ biến cho người mua, chị Bạch đã tham gia các lớp tập huấn, cùng với sự hướng dẫn cụ thể của cơ quan chuyên môn hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, điều kiện kinh doanh theo quy định.

Hiện nay, thị trường vật tư nông nghiệp có nhiều mẫu mã, đa dạng chủng loại nên việc tăng cường quản lý chất lượng các sản phẩm này là một yêu cầu bức thiết. Nhằm kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở, chấn chỉnh các sai phạm, xử lý triệt để những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; thời gian tới, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Điên Biên Đông tiếp tục tổ chức triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra thuộc lĩnh vực quản lý của ngành, góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại cho người dân do sử dụng vật tư nông nghiệp kém chất lượng.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp của cơ quan chức năng, thì mỗi cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhất là ở vùng sâu, vùng xa cần phải tự giác, nâng cao ý thức và trách nhiệm khi buôn bán mặt hàng này. Có như vậy mới tạo ra sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, hạn chế được rủi ro cho nông dân. Những việc làm cần thiết đó góp phần rất quan trọng để thúc đẩy ngành Nông nghiệp trên địa bàn phát triển ngày càng bền vững.

Phạm Quang