Video

Pa Xa Xá thấp thỏm mỗi mùa mưa

Thứ Bảy, 26/06/2021 13:39 Lượt xem: 5744 In bài viết

ĐBP - Bản Pa Xa Xá, xã Pa Thơm (huyện Điện Biên) nằm dưới chân núi cao, độ dốc lớn, trong khi đó các hộ dân lại làm nhà ngay dưới chân núi, khiến cuộc sống của bà con nơi đây đang phải đối mặt với tình trạng mất an toàn về tính mạng, tài sản, bởi nguy cơ sạt lở, đá lăn từ trên núi xuống. Hiện tượng này đã từng xảy ra vào mùa mưa các năm trước nên hơn 60 hộ dân, với gần 300 nhân khẩu ở bản Pa Xa Xá luôn thường trực sự bất an, lo lắng mỗi khi bước vào mùa mưa.

Mấy năm nay, gia đình anh Lò Văn Thương, bản Pa Xa Xá (xã Pa Thơm) luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi trời mưa to, dài ngày. Ngay phía trên nơi gia đình anh Thương và dân bản đang sinh sống vẫn còn rất nhiều những tảng đá to. Và mới chỉ năm ngoái, mấy nhà hàng xóm đã phải hứng chịu đá lăn xuống, dù không thiệt hại về người nhưng đã làm hỏng nhà, khiến anh Thương càng thêm lo lắng.

Đắp đê đất, trồng tre là những giải pháp trước mắt mà UBND xã Pa Thơm đã triển khai nhằm hạn chế đất, đá sạt lở xuống bản Pa Xa Xá. Thực hiện từ năm 2020, đến nay những gốc tre đã bắt đầu bén rễ, giữ đất; tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Vì vậy, mỗi khi đến mùa mưa, chính quyền xã phải tăng cường kiểm tra, đồng thời cảnh báo nhân dân chủ động di tản để đảm bảo an toàn.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Điện Biên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng dự án di chuyển và bố trí tái định cư tập trung cho các hộ dân bản Pa Xa Xá tại khu vực đồi Phắc Ven, song diện tích này thuộc phạm vi quy hoạch rừng phòng hộ. Cùng với việc kinh phí bố trí tái định cư lớn, khiến cho việc di chuyển các hộ dân trong vùng nguy hiểm thuộc bản Pa Xa Xá gặp khó khăn và đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Như vậy, hiện nay vấn đề sắp xếp bố trí nơi ở mới cho bà con bản Pa Xa Xá chưa biết đến bao giờ mới có thể thực hiện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, các cấp chính quyền cần sớm tìm giải pháp lâu dài, tháo gỡ vướng mắc để di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới. Nếu vấn đề này không sớm được giải quyết thì người dân bản Pa Xa Xá vẫn còn phải sống thấp thỏm mỗi mùa mưa.

Quang Hưng