Video

Những sẻ chia thiết thực trong đại dịch

Chủ Nhật, 23/05/2021 08:35 Lượt xem: 5555 In bài viết

ĐBP - Đây là những suất cơm hộp miễn phí, đang được nhóm các bạn trẻ sinh sống tại TP. Điện Biên Phủ khẩn trương chuẩn bị, đóng gói, để kịp thời tiếp tế bữa trưa cho lực lượng cán bộ, y, bác sĩ đang túc trực, làm nhiệm vụ điều trị, khám, xét nghiệm và phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp; chứng kiến lực lượng cán bộ y tế phải vất vả, căng mình đối phó với dịch bệnh và túc trực 24/7 tại các cơ sở y tế, khiến bữa ăn, giấc ngủ của mỗi người trở nên thất thường, gián đoạn; chị Nguyễn Ngọc Anh (trú tại tổ 6, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ) đã cùng một số bạn trẻ góp tiền mua thực phẩm và kết nối nhu cầu ăn trưa của các y, bác sĩ tại các cơ sở y tế để hỗ trợ, động viên tinh thần, sẻ chia nỗi vất vả với các thầy thuốc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, nhóm của chị Nguyễn Ngọc Anh nấu từ 50 – 100 suất cơm miễn phí gửi đến các y, bác sĩ, chủ yếu đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện dã chiến TP. Điện Biên Phủ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tuy không thể gặp gỡ, tiếp xúc gần với các y, bác sĩ đang trực tiếp chống dịch, nhưng chị Nguyễn Ngọc Anh và các thành viên trong nhóm đều cảm thấy phấn khởi và mong rằng mỗi suất cơm sẽ là nguồn động viên nho nhỏ để tiếp thêm động lực cho những “chiến binh áo trắng” nơi tuyến đầu chống dịch.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đã có nhiều tổ chức và cá nhân vào cuộc kêu gọi, kết nối tài trợ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trên mọi miền để ủng hộ thêm trang thiết bị, vật tư, thực phẩm và kinh phí, giúp chính quyền và nhân dân địa phương thêm vững tâm phòng, chống dịch. Trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn, hiện nay đang dày đặc những chương trình kêu gọi ủng hộ cho vùng dịch và các cơ sở cách ly tập trung tại Điện Biên. Những chuyến xe chở vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đang nối đuôi nhau tới những khu cách ly, để san sẻ khó khăn, thiếu thốn với người dân đang cách ly tập trung và lực lượng cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Đây là chuyến xe thứ 3 trong tuần mà các thành viên Câu lạc bộ Hoa Lan Mường Then (TP. Điện Biên Phủ) chở vật tư, thiết bị phòng dịch và thực phẩm đi hỗ trợ cho các khu cách ly trên địa bàn huyện Điện Biên. Với quan điểm sẻ chia thiết thực theo nhu cầu cơ sở, các thành viên CLB Hoa Lan Mường Then đã trích kinh phí trên 30 triệu đồng, mua những đồ dùng, trang thiết bị và thực phẩm mà các khu cách ly còn thiếu. Riêng khu cách ly đặt tại Trường THCS xã Mường Pồn (huyện Điện Biên), ngoài vật tư phòng dịch và nhu yếu phẩm cần thiết, Câu lạc bộ Hoa Lan Mường Then còn hỗ trợ thêm nhiều sữa hộp, dành riêng cho các em học sinh tiểu học đang thực hiện cách ly tại đây.

Hiện nay, khu cách ly tại Trường THCS xã Mường Pồn có trên 100 học sinh, giáo viên và người dân trên địa bàn xã đang thực hiện cách ly tập trung. Trong điều kiện cơ sở vật chất ở đây còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn, thì sự quan tâm, hỗ trợ cơ sở vật chất của Câu lạc bộ Hoa Lan Mường Then và các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh lúc này chính là sự sẻ chia thiết thực nhất; không chỉ giúp chính quyền sở tại bớt đi gánh nặng về kinh phí phòng dịch, mà còn động viên ý chí, tinh thần lạc quan cho những người đang phải cách ly tập trung.

Thời điểm này, huyện Nậm Pồ là địa phương đang được nhiều tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh quan tâm, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cần thiết, để giúp chính quyền và người dân trong huyện đối phó với dịch Covid-19. Tại điểm tiếp nhận ủng hộ cho huyện Nậm Pồ ở TP. Điện Biên Phủ, những chuyến hàng đêm chở đồ hỗ trợ tới đây ngày một nhiều. Cũng ngay trong đêm, những chuyến xe tăng bo tiếp tục chở đồ tiếp tế vào huyện Nậm Pồ cho kịp thời. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ của các đoàn từ thiện, các nhà hảo tâm, những cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch huyện Nậm Pồ đã rất xúc động. Mặc dù mấy đêm nay mọi người gần như không ngủ, thế nhưng ai cũng cảm thấy phấn khởi và có thêm động lực, quyết tâm để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Trong bối cảnh chung, khi đại dịch Covid-19 tác động lớn tới nền kinh tế, gây ảnh hưởng đến thu nhập của nhiều cá nhân và tổ chức. Trước thực trạng đó, mọi sự hỗ trợ, sẻ chia về vật chất, tinh thần đối với chính quyền, người dân và các lực lượng phòng, chống dịch càng trở nên đáng quý. Điều đó đã nói nên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng xã hội; đồng thời tiếp thêm niềm tin, động lực để người dân Điện Biên vững tâm vượt qua đại dịch.

Phương Liên