Video

Tuyên truyền bầu cử tới nhân dân biên giới

Thứ Sáu, 21/05/2021 10:14 Lượt xem: 5224 In bài viết

ĐBP - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có 244 tổ bầu cử, 67.006 cử tri. Để nhân dân hiểu rõ và thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong bầu cử, những ngày này, các đồn biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân các quy định, trình tự tham gia bầu cử. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh đã “đến tận bản, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, giải thích để nhân dân tích cực tham gia bầu cử, đi bỏ phiếu đầy đủ vào ngày 23/5 này.

Pá Chả - bản biên giới thuộc xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số, trình độ hạn chế, nhiều người còn chưa thông thạo tiếng phổ thông. Để người dân hiểu được ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử sắp tới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Pồn đã xuống tận bản tuyên truyền, giải thích cho bà con. Tài liệu tuyên truyền bầu cử đã được Bộ đội Biên phòng chuẩn bị và phát cho nhân dân trong bản, ai không hiểu sẽ được giải thích, phổ biến cụ thể. Bộ đội Biên phòng còn phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương thành lập các tổ bầu cử để tuyên truyền và chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử.

Già làng, người có uy tín ở các thôn, bản là những người gần gũi với nhân dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của bà con. Họ chính là những “cánh tay phải” cùng với cán bộ, chiến sĩ biên phòng tuyên truyền về ngày hội bầu cử cho nhân dân trên địa bàn biên giới.

Với những địa bàn có nhiều bà con chưa biết tiếng phổ thông như bản Pá Chả, để tuyên truyền đạt hiệu quả, truyền tải được nội dung thông tin đến người dân, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Pồn đã cử những cán bộ, chiến sĩ có khả năng nói tiếng địa phương hoặc chiến sĩ người dân tộc thiểu số để tuyên truyền, trao đổi cho bà con dễ hiểu, dễ nhớ. Nhờ cách tuyên truyền đó, bà con trong bản đều có thể hiểu được ý nghĩa của ngày hội bầu cử cũng như quyền và trách nhiệm của mình trong ngày bầu cử 23/5 này.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Nhà vừa phải căng mình trên các chốt biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh trật tự, vừa tập trung tuyên truyền tới nhân dân về ngày hội bầu cử. Xuống từng nhà, gặp gỡ từng người là giải pháp mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Nhà đang thực hiện để tuyên truyền về ý nghĩa của ngày hội bầu cử. Đó là giải pháp thiết thực vừa phổ biến sâu rộng thông tin của ngày bầu cử tới bà con, vừa đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc do dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh với nhiều ca mắc mới kéo theo hàng nghìn người phải cách ly tập trung. Tham gia phòng chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Mường Nhà duy trì nghiêm 4 tổ chốt kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần thực hiện nhiệm vụ, duy trì trực 24/24 đảm bảo an ninh trật tự, nắm chắc tình hình địa bàn không để xảy ra biến cố tại địa bàn phụ trách, nhất là khi ngày hội toàn dân bầu cử đang đến rất gần.

Những ngày qua, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tập trung ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tăng cường tuyên truyền bầu cử đến nhân dân khu vực biên giới. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 145 buổi với 4.586 lượt người nghe kết hợp đến từng bản, từng nhà tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, vận động người dân đi bầu cử đúng quy định. Việc tuyên truyền đã giúp người dân trong các thôn, bản hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong tham gia xây dựng chính quyền các cấp, lựa chọn người xứng đáng đại diện cho nhân dân để bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần. Với sự vào cuộc quyết liệt, tích cực trong công tác tuyên truyền bầu cử tới nhân dân khu vực biên giới của cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng, tin tưởng rằng, cử tri địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên sẽ tham gia bầu cử với tỷ lệ cao, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân.

Quang Hưng