Video

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh ở Nậm Pồ

Thứ Ba, 18/05/2021 14:59 Lượt xem: 4286 In bài viết

ĐBP - Với chùm ca bệnh Covid-19 tại xã Si Pa Phìn, nhiều trường hợp F1, F2 phải cách ly trong đó có nhiều học sinh, trẻ em; huyện Nậm Pồ trở thành tâm dịch Covid-19. Các trường học phải trưng tập làm khu cách ly y tế tập trung; nhiều học sinh tuổi mầm non, tiểu học phải vào khu cách ly, không có bố mẹ bên cạnh. Các lực lượng phối hợp nơi tuyến đầu đã và đang nỗ lực thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ nấu ăn tại các khu cách ly. Tất cả cùng nỗ lực, không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngày đêm bám trụ nơi tâm dịch với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe nhân dân.

Đã 23 giờ đêm nhưng 3 chiếc xe ô tô khách này vẫn chưa dừng lại, vì phải đưa hàng chục học sinh thuộc đối tượng F1 ở các trường trên địa bàn xã Si Pa Phìn đến khu cách ly y tế tập trung. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, những cán bộ, chiến sĩ, y tế là những người tiếp xúc trực tiếp với các ca F1. Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, song họ vẫn nhiệt tình hướng dẫn, chăm lo cho các em rất chu đáo và tận tình. Họ là lực lượng tuyến đầu chống dịch. Dù mỗi người một công việc khác nhau, song khi trên địa bàn xảy ra dịch bệnh, tất cả đều đồng lòng, trách nhiệm để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Mỗi ngày trôi qua, không kể trưa nắng nóng, đêm ngủ tạm vẹn đường, các cán bộ, chiến sĩ và đội ngũ y tế tại tâm dịch Si Pa Phìn vẫn căng mình thực hiện công tác truy vết và đưa người thuộc diện F1 vào khu cách ly. Bởi họ biết giờ đây, từng giây, từng phút đều quý giá để khẩn trương dập dịch, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ gian khó cùng lực lượng tuyến đầu Nậm Pồ, những ngày qua, tỉnh Điện Biên, các ngành chức năng đã điều động gấp các lực lượng liên ngành vào tâm dịch, ngày đêm bám trụ, tập trung cao độ nỗ lực hết mình, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, không đ dịch lây lan rộng. Việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết Covid-19, xác định các trường hợp F1, F2 là nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện khẩn trương, thần tốc hơn bao giờ hết. Xác định được tầm quan trọng đó, mỗi cán bộ y tế, lực lượng tăng cường vào tâm dịch Si Pa Phìn trong mấy ngày qua luôn làm việc hết mình. Không có một giờ ăn ngon ngủ yên nhưng họ vẫn sẵn sàng gác lại tất cả lợi ích cá nhân, chuyện riêng, bỏ qua mệt mỏi để gồng mình chạy đua, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Hiện nay, huyện Nậm Pồ đã kích hoạt 5 chốt kiểm dịch để kiểm soát lượng người và phương tiện ra vào vùng dịch. Chốt kiểm dịch Km30 giữa Si Pa Phìn và Mường Chà là một trong những chốt quan trọng bởi đây là địa bàn giáp ranh giữa Si Pa Phìn - nơi tâm dịch đang diễn biến hết sức phức tạp với các địa phương lân cận. Giữa nắng nóng, hơn chục cán bộ, chiến sĩ gồm: Công an, biên phòng, dân quân và y tế cùng nhau trú vào chiếc lán trại dựng tạm. Ở đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cá nhân, thiếu thốn về nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết nhưng không nản lòng, họ vẫn động viên nhau nỗ lực, cố gắng để làm tốt nhiệm vụ của mình.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa biết khi nào sẽ kết thúc. Có l vẫn còn những ngày dài căng mình chống dịch ở phía trước, nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Si Pa Phìn chắc chắn sẽ không bao giờ lùi bước, khuất phục trước khó khăn, vất vả. Họ vẫn đang nỗ lực từng giờ, từng phút, quyết tâm cùng toàn dân chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và toàn xã hội.

Phạm Quang