Video

Hơn 150 giờ “chạy đua” với thời gian

Thứ Tư, 24/02/2021 16:31 Lượt xem: 4950 In bài viết

ĐBP - Kể từ thời điểm xác định mẫu bệnh phẩm đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm mùng 4/2, Điện Biên là tỉnh thứ 11 chính thức ghi nhận có dịch COVID-19 trong đợt này.

Cũng như nhiều đồng nghiệp khác tại Trung tâm CDC Điện Biên, bác sĩ Vì Thị Sơn sẵn sàng bước vào “cuộc chiến” mới. Liên tiếp gần 1 tuần sau đó, mỗi ngày bác sĩ Sơn phải trải qua gần 20 giờ làm việc trong phòng xét nghiệm. Những bữa ăn, giấc ngủ đều phải tranh thủ trong giờ thay ca.

Suốt gần 1 tuần cao điểm (từ mùng 5 – 10/2), liên tiếp các mẫu bệnh phẩm chuyển về CDC chờ xét nghiệm. Vì tính cấp bách, đơn vị phải tập huấn cấp tốc và bố trí cán bộ từ các khoa, phòng khác sang tăng cường. Trung bình mỗi ngày CDC Điện Biên phải xử lý bình quân 1.000 mẫu bệnh phẩm. Thậm chí có ngày lên đến 1.400 mẫu. Những thiết bị máy móc chạy 24/24 và những y, bác sĩ ở đây cũng không ngơi nghỉ. Cường độ công việc dày đặc, áp lực chạy đua với thời gian, song với họ, trên hết là trách nhiệm trước yêu cầu cấp bách của công việc.

Có kết quả xét nghiệm, chính là căn cứ để triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch, như: Truy vết, kiểm soát, cách ly… Bởi vậy, có thể nói CDC là tiên phong của tuyến đầu chống dịch.

Những ngày này, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Điện Biên đã ổn định hơn, mẫu bệnh phẩm gửi về Trung tâm CDC mỗi ngày cũng ít dần. Song, như thế chỉ đồng nghĩa với việc giảm lượng người phải túc trực và một phần cường độ công việc. Trong những phòng xét nghiệm của CDC Điện Biên, mỗi đêm vẫn tiếp tục sáng đèn…  

Hà Linh