Video

Tăng gia trên quần đảo Trường Sa

Thứ Năm, 07/05/2020 10:45 Lượt xem: 5475 In bài viết

ĐBP - Để có được những luống rau muống, rau cải xanh, non mơn mởn như thế này, cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa lớn (quần đảo Trường Sa) phải bỏ ra không ít công sức để trồng và chăm sóc. Dù gió biển, mưa bão dữ dội và thổ nhưỡng khô cằn, nhưng để có rau xanh cải thiện bữa ăn hàng ngày, những người lính đảo vẫn “chắt chiu” từng giọt nước ngọt, từng nắm đất và luôn nỗ lực, cần mẫn tạo ra những vườn rau xanh trên đảo, bất chấp sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết.

Sau những giờ thực hiện nhiệm vụ, cuối mỗi buổi chiều, binh nhất Phạm Tuân, chiến sĩ ở đảo Trường Sa lớn lại dành thời gian để tưới và chăm sóc cho những luống rau. Khi mới lên đảo, binh nhất Phạm Tuân chưa hề biết đến việc tăng gia trồng rau xanh lại khó khăn đến vậy, song với sự hướng dẫn của cán bộ là những người có nhiều kinh nghiệm tăng gia trên đảo đã giúp binh nhất Phạm Tuân hoàn thành nhiệm vụ và cung cấp đầy đủ rau xanh cho bộ đội.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước phục vụ tưới rau phải tận dụng tối đa sau sinh hoạt. Các chiến sĩ ở đây đã tận dụng các ca nước ngọt sau khi vo gạo, rửa rau... thậm chí nhiều khi còn phải sử dụng cả nước lợ thay vì nước ngọt để tưới rau.

Trong điều kiện gió biển thổi liên tục, chỉ cần có hơi muối, các loại rau sẽ rụng lá. Ngoài ra, đất, phân bón trồng rau và các vật dụng không sẵn có như trong đất liền. Vì vậy, ở các đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo Trường Sa, món quà quý giá hơn cả để ươm, trồng, chăm sóc và phát triển vườn rau là phân, đất, các thùng nhựa, chậu sành, các loại tấm che... Và tất cả những thứ đó đều được gửi ra từ đất liền. Do việc vận chuyển đất ra đảo rất khó khăn nên đất tăng gia ở các đảo chìm cũng chỉ được phủ một lớp mỏng trên mặt, còn lại phải tiết kiệm đất bằng cách trộn thêm cát san hô dưới để canh tác.

Khó khăn, khắc nghiệt là thế nhưng sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn, hiện nay các đảo trên quần đảo Trường Sa đã đưa vào trồng được nhiều loại rau, phù hợp với điều kiện khí hậu ở đảo, như: cải xanh, rau muống, mồng tơi, bầu, bí… đáp ứng nguồn rau xanh thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ và người dân.

Dù thời tiết khắc nghiệt, điều kiện canh tác, tăng gia thiếu thốn nhưng những người lính hải quân vẫn phủ lên các đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo Trường Sa màu xanh của những vườn rau và cây trái. Để có được những kết quả đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ ngày ngày vẫn dày công chăm sóc, cần mẫn, chắt chiu nắm đất, giọt nước. Điều đó không chỉ phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày mà còn là biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm, nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi với sóng gầm, gió giật giữa trùng khơi.

Phạm Quang