Video

Dưới chân đồi Độc Lập

Thứ Tư, 06/05/2020 16:59 Lượt xem: 5616 In bài viết

ĐBP - Cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 5km theo quốc lộ 12 đi Lai Châu, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) là một địa danh lịch sử, với di tích đồi Độc Lập – một cứ điểm quan trọng thuộc Tập đoàn cứ điểm của Pháp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. 66 năm trôi qua, dưới chân quả đồi lịch sử, mảnh đất Thanh Nưa đã thay da đổi thịt, với diện mạo nông thôn mới.

Hơn 70 tuổi, và gần 60 năm rời quê hương Thái Bình theo cha mẹ lên làm kinh tế mới ở Điện Biên, chọn mảnh đất dưới chân đồi Độc Lập để an cư, từ đó đến nay ông Nguyễn Ngọc Bá chứng kiến mọi sự đổi thay của vùng đất này. Cũng như nhiều người có tuổi, ông hiểu rất rõ sự hồi sinh trên mỗi tấc đất, mỗi mái nhà của đồng bào nơi đây.

Thanh Nưa giờ không còn là bãi chiến trường cằn cỗi mà phủ một màu xanh lúa mới. Bao quanh đồi Độc Lập là phố trên, bản dưới trù phú, ấm no. Với sự nỗ lực của các cấp và người dân, năm 2017 Thanh Nưa đã cán đích nông thôn mới. Những con đường bê tông vào từng thôn bản, điện lưới quốc gia nối dài, hệ thống trường học các cấp, trạm y tế, điểm bưu điện cho đến nhà dân đa phần đều đã được xây dựng khang trang, kiên cố… đã điểm tô thêm sắc màu tươi sáng cho mảnh đất này.

Là xã biên giới, hơn 1.000 hộ dân, song tỷ lệ hộ nghèo ở Thanh Nưa giờ chỉ còn hơn 8%; trên 95% lao động đã có việc làm, với mức thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người trong năm 2019. Đói nghèo và lạc hậu năm xưa bị đẩy lùi, thay vào đó là những thôn, bản văn hóa, nhiều hộ đang vươn lên làm giàu với đa dạng mô hình kinh tế, từ sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, đến kinh doanh dịch vụ....

Nằm phía đông bắc vùng lòng chảo Điện Biên, đồi Độc Lập là tên gọi do cơ quan tham mưu Chiến dịch Điện Biên Phủ của Việt Nam đặt, còn theo cách gọi của người Pháp thì là “tàu phóng ngư lôi”. Tại đây, 66 năm về trước quân đội ta đã kiên cường chiến đấu, giành thắng lợi và mở ra cục diện mới cho cuộc chiến Điện Biên Phủ. Hôm nay, những người con của Thanh Nưa không chỉ nỗ lực xây dựng quê hương, mà còn luôn trân trọng những thành quả độc lập cha ông để lại. Những tấm bia di tích, là minh chứng còn lại của lịch sử luôn được bà con trân trọng, ý thức bảo ban nhau cùng bảo vệ và tôn tạo.

Từ mảnh đất chằng chịt vết thương chiến tranh, Thanh Nưa ngày nay đã chuyển mình mạnh mẽ. Giữa những tươi xanh của trời đất quê hương, những tấm bia di tích vẫn đứng đó là minh chứng của lịch sử, đồng thời cũng điểm tô và làm giá trị thêm những thành quả của công cuộc đổi mới. Cùng với nhiều mảnh đất của quê hương Điện Biên lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Nưa vẫn không ngừng nỗ lực mỗi ngày dựng xây quê hương, để xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế ông cha một thời vang danh sử sách.

Hà Linh – Minh Thảo