Video

Doanh nghiệp sẻ chia khó khăn với công nhân, người lao động

Thứ Sáu, 17/04/2020 08:57 Lượt xem: 6444 In bài viết

ĐBP - Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Nguyễn Thị Đào, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) và nhiều nhân viên khác được Ban lãnh đạo Khu du lịch sinh thái Him Lam (Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng số 6 Ðiện Biên) bố trí công việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan cho khu sinh thái. Trước đó, chị Đào là nhân viên bộ phận nhà hàng tại Khu du lịch sinh thái Him Lam. Khi dịch bệnh xảy ra, chị Đào rất lo lắng và sợ phải tạm ngừng công việc ở đây vì khu sinh thái vắng khách; điều đó đồng nghĩa với việc gia đình chị mất đi nguồn thu nhập chính để trang trải cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, được sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo, chị Đào cũng như nhiều nhân viên phục vụ buồng, nhà hàng, cà phê giải khát… vẫn có việc làm và được bố trí luân phiên làm các công việc khác, như: Sửa chữa hệ thống điện nước, tôn tạo cảnh quan môi trường, trồng cây xanh… để có thêm thu nhập. Nhờ vậy, cuộc sống của những người lao động như chị Đào mới vơi bớt khó khăn trong mùa dịch.

Thực tế, do ảnh của hưởng dịch bệnh Covid-19, không ít doanh nghiệp phải cho công nhân, người lao động tạm ngừng công việc; vì thế ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên, người lao động. Nhằm chia sẻ những khó khăn với người lao động, Khu du lịch sinh thái Him Lam vẫn triển khai nhiều hạng mục để bố trí việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình tham gia sản xuất, tất cả nhân viên, người lao động trong khu sinh thái đều phải chấp hành tuân thủ nghiêm các quy định về phòng ngừa dịch Covid-19. Ngoài ra, với những người lao động gặp khó khăn, Ban Giám đốc sẵn sàng giải quyết cho tạm ứng tiền lương và vẫn đảm bảo đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên có số lượng hơn 300 công nhân, người lao động làm việc tại nhà máy. Tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến công ty phải giảm công suất hoạt động; bởi vì thời điểm này, nhu cầu sử dụng xi măng trong xây dựng giảm mạnh cùng với việc tạm dừng xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu khiến vấn đề sản xuất xi măng cung cấp ra thị trường tiêu thụ bị hạn chế. Vì vậy, thu nhập của công nhân và người lao động trong công ty cũng bị giảm đáng kể. Trước những tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị cũng như đời sống, việc làm của người lao động, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Ðiện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm động viên, chia sẻ với công nhân, người lao động để họ vượt qua khó khăn.

Có thể thấy, dịch Covid-19 kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, vận tải… Nhiều đơn vị đã thu hẹp sản xuất cho người lao động tạm nghỉ việc, song cũng nhiều doanh nghiệp cùng với việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch vẫn duy trì hoạt động ở mức cho phép để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động và hỗ trợ kịp thời trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ công nhân, người lao động trong lúc khó khăn của các doanh nghiệp sẽ là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ lao động tốt đẹp, thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra.

Phạm Quang