Video

Sẻ chia với hộ kinh doanh trong mùa dịch

Thứ Tư, 08/04/2020 08:01 Lượt xem: 6226 In bài viết

ĐBP - Đây là cửa hàng kinh doanh quần áo của anh Nguyễn Phú - thuê mặt bằng tại tổ 2, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ. Bắt đầu từ tháng 4 này, khi cửa hàng vắng khách và phải đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19, thì chủ nhà cho thuê mặt bằng là ông Tô Kim Lê đã quyết định giảm 30% giá thuê trong 3 tháng liền kề (tháng 4, 5, 6) để chia sẻ khó khăn với anh Phú.

Hành động của ông Lê là sự sẻ chia đáng quý với hộ kinh doanh trong thời điểm này. Bởi khoảng hai tháng trở lại đây, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, lượng khách tới cửa hàng của anh Phú dần thưa vắng. Đặc biệt là từ khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, thì cửa hàng của anh Phú cũng phải đóng cửa, khiến doanh thu sụt giảm đáng kể.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng. Trong đó bị ảnh hưởng trực tiếp là các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh đang thuê mặt bằng. Để cắt lỗ, nhiều hộ kinh doanh buộc phải tìm đủ cách xoay xở, chuyển hướng hoạt động, thậm chí chấp nhận sang nhượng, trả lại mặt bằng… Riêng tại TP. Điện Biên Phủ, từ thời điểm sau tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống, thời trang và dịch vụ đã đóng cửa phần vì vắng khách và thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ thiết yếu mở cửa phục vụ; tuy nhiên nỗi lo chung của họ hiện nay vẫn là thiếu chi phí để trả lương cho nhân viên và trả tiền thuê mặt bằng.

Trước nỗi lo chung của những hộ kinh doanh đang thuê mặt bằng, thật đáng quý đã xuất hiện ngày một nhiều những chủ nhà sẵn sàng sẻ chia, đồng hành với hộ kinh doanh trong mùa dịch. Ông Đinh Văn Mộc, trú tại tổ 12, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ cũng đã quyết định giảm 100% tiền thuê mặt bằng (ít nhất là một tháng) cho hộ kinh doanh, buôn bán quần áo, nhằm động viên hộ kinh doanh bớt nỗi lo về chi phí trong mùa dịch; đồng thời ông Mộc cũng cam kết sẽ đồng hành với hộ kinh doanh cho đến khi hết dịch. 

Có thể nói, sự sẻ chia, đồng hành, dù ít hay nhiều đối với mỗi hộ kinh doanh trong lúc này là cần thiết và đáng quý. Điều đó thể hiện tấm lòng nhân văn, tình nghĩa giữa người với người trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Mong rằng, những hành động đẹp này tiếp tục lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng xã hội, để các hộ kinh doanh giảm bớt khó khăn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Phương Liên