Video

Tuổi trẻ quần đảo Trường Sa

Chung tay bảo vệ môi trường biển, đảo

Thứ Tư, 25/03/2020 18:04 Lượt xem: 6718 In bài viết

ĐBP - Những chai nhựa, túi nilon và nhiều loại rác thải này đã được đoàn viên, thanh niên trên đảo Trường Sa Đông (huyện Trường Sa) và các thành viên đoàn công tác đến với quần đảo Trường Sa dịp cuối năm 2019 thu gom, tiến hành phân loại và xử lý. Với các loại rác không thể tiêu hủy như sắt, nhựa... được đóng lại thành từng bao, chờ khi nào có tàu ra thì sẽ gửi về đất liền cùng với rác thải trong quá trình sinh hoạt trên đảo; còn lại sẽ được xử lý tại chỗ.

Phong trào tuổi trẻ tham gia bảo vệ môi trường biển, đảo đã và đang được đoàn viên thanh niên đảo Trường Sa Đông nhiệt tình hưởng ứng, với nhiều hình thức đa dạng và thiết thực. Là thành viên trong đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, chị Kiều Ninh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng rất vinh dự khi cùng với thế hệ trẻ đảo Trường Sa Đông dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải từ biển dạt vào bờ. Chị Ninh cũng hy vọng việc làm nhỏ bé của mình có thể góp phần làm thay đổi nhận thức, thói quen của cộng đồng theo hướng thân thiện với môi trường. Chị Ninh chia sẻ:

Việc gìn giữ môi trường biển của đảo Trường Sa Đông đã được thực hiện từ lâu, với tên gọi “Chung tay làm sạch biển”. Để phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của đoàn viên thanh niên với công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đơn vị đã đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển, lồng ghép vào chương trình sinh hoạt của các tổ chức Đoàn. Tổ chức nhiều đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh, tôn tạo cảnh quan môi trường trong đơn vị. Qua đó, làm chuyển biến nhận thức để đoàn viên tự giác thực hiện, cùng chung tay bảo vệ môi trường biển và phòng chống rác thải nhựa.

Bên cạnh việc chung tay làm sạch biển và chống rác thải nhựa, tuổi trẻ trên quần đảo Trường Sa còn tổ chức các hoạt động làm sạch vườn rau, tăng gia sản xuất và trồng, chăm sóc màu xanh trên các đảo... Dù khí hậu tự nhiên khó khăn, khắc nghiệt, song các đoàn viên trên đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa) vẫn nỗ lực trồng và chăm sóc cho từng gốc cây xanh trên đảo. Việc làm ý nghĩa của các anh đã góp phần  bảo vệ môi trường sống bền vững của biển.

Dưới bàn tay chăm sóc của các đoàn viên thanh niên, những cây xanh trên quần đảo Trường Sa cứ thế lớn dần, vươn lên xanh tốt, vượt qua bão tố phong ba nơi đầu sóng ngọn gió. Giờ đây, đến với các đảo (thuộc quần đảo Trường Sa) không chỉ bạt ngạt màu xanh của cây ăn quả, rau xanh, mà còn rực rỡ sắc thắm của các loại hoa. Với tinh thần “biển là nhà, hải đảo là quê hương”, thế hệ trẻ trên quần đảo Trường Sa đã biến biển đảo quê hương trở lên xanh tươi. Và màu xanh của cây cối, cỏ hoa nơi đây đã làm cho các đảo tiền tiêu của Tổ quốc gần hơn với đất liền. Màu xanh đó đã trở thành màu sắc để khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam giữa trùng khơi.

Phạm Quang