Video

Hỗ trợ gà giống cho người dân bản Trung Tâm, xã Mường Phăng

Chất lượng con giống có đảm bảo?

Thứ Hai, 23/03/2020 09:50 Lượt xem: 5731 In bài viết

ĐBP - Đây là những con giống gà mía lai của gia đình ông Nguyễn Trung Úy, bản Trung Tâm, xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ) được hỗ trợ trong Chương trình Hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm khu rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng - Pá Khoang năm 2019. Mặc dù đã chăm sóc một tuần nay nhưng những con gà này của gia đình ông Úy mới nặng khoảng 200gam/con. Theo ông Úy, gà giống được hỗ trợ như vậy là quá bé. Ông Úy bức xúc nói:

Cũng giống như gia đình ông Úy, gia đình bà Trương Thị Lê, bản Trung Tâm, xã Mường Phăng cũng được hỗ trợ 32 con giống gà mía lai. Sau khi mang về chăm sóc, nhiều con có biểu hiện rù và bị chết. Được hỗ trợ gà giống để phát triển chăn nuôi, bà Lê cũng như các hộ gia đình trong bản rất phấn khởi. Nhưng bà mong muốn hỗ trợ con giống cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn, như vậy người dân mới có thể chăm sóc, phát triển sinh kế và ổn định cuộc sống.

Không chỉ gia đình bà Lê, gà hỗ trợ của một số hộ khác trong bản cũng trong tình trạng bị rù, chết. Thậm chí, có những gia đình bị chết vài con/ngày khiến họ càng băn khoăn về chất lượng con giống được hỗ trợ. Cũng do con giống được hỗ trợ chưa đảm bảo yêu cầu nên khi bàn giao gà giống, gia đình ông Lò Văn Đôi, bản Trung Tâm, xã Mường Phăng quyết định chưa nhận gà về nuôi và cho rằng một con gà mía giống 21 ngày tuổi có giá 40 nghìn đồng/con là quá đắt.

Bản Trung Tâm được hỗ trợ 1.000 con gà mía và được chia đều cho 31 hộ dân. Tuy nhiên, thời điểm chúng tôi vào ghi hình mới có 20 hộ nhận gà giống về chăm sóc; các hộ còn lại chưa nhận vì cho rằng gà giống quá bé so với quy định. Là người trực tiếp tham gia cấp gà giống thuộc Chương trình Hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm khu rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng - Pá Khoang cho dân bản nên ông Nguyễn Trung Phiếu, Trưởng bản Trung Tâm, xã Mường Phăng cũng nhận được nhiều ý kiến phản ánh từ người dân về việc cấp con giống này. Bà con cho rằng, hiện nay việc hỗ trợ con giống cho nhân dân vùng đệm thuộc chương trình quy định cấp gà đủ 21 ngày tuổi. Nhưng người dân không biết căn cứ vào cơ sở nào để khẳng định gà đã đủ tiêu chuẩn hay chưa, nên rất khó khăn khi tiếp nhận gà giống.  

Để làm rõ vấn đề này, trong vai người mua gà giống, chúng tôi gọi điện cho ông Mai Văn Nam, Giám đốc Trung tâm phát triển chăn nuôi tỉnh Điện Biên – Đơn vị cung ứng giống gà mía lai cho người dân bản Trung Tâm, thì được biết, một con gà mía giống 21 ngày tuổi có trọng lượng khá chênh lệch với những con gà mà người dân bản Trung Tâm đã được nhận.

Còn ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc Ban Quản lý rừng Mường Phăng - Đơn vị được giao quản lý kinh phí Chương trình Hỗ trợ phát triển cộng đồng vùng đệm khu rừng di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng - Pá Khoang năm 2019 và có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra thực hiện việc hỗ trợ gà mía giống cho người dân bản Trung Tâm, xã Mường Phăng, cho biết:

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận hàng hóa… đến thời điểm này đã được hoàn thiện. Trong khi đó, vẫn còn hơn 10 hộ dân bản Trung Tâm (xã Mường Phăng) chưa nhận gà giống, nhưng Ban Quản lý rừng Mường Phăng đã có đầy đủ biên bản thanh lý hợp đồng, biên bản nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành từ ngày 21/12/2019. Ngoài ra, việc áp dụng giá 40 nghìn đồng/con giống gà mía lai 21 ngày tuổi của Hội đồng Thẩm định giá huyện Điện Biên có thời gian hiệu lực đến 31/12/2019. Tuy nhiên, đến tháng 2/2020, 20 hộ dân bản Trung Tâm mới được nhận gà hỗ trợ mà vẫn được áp dụng mức giá của năm 2019. Và vẫn biết, việc mua bán, ký kết hợp đồng mua con giống thuộc về trách nhiệm của bản Trung Tâm, song với nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân thực hiện các văn bản, thủ tục và giám sát, kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ này, thì các đơn vị chức năng liên quan đã thực sự làm tròn trách nhiệm? Và con giống cấp cho người dân có đảm bảo chất lượng?

Quang Hưng