Video

Những lá đơn thay đổi cuộc đời

Thứ Sáu, 20/03/2020 14:32 Lượt xem: 4701 In bài viết

ĐBP - Ngôi nhà sàn mới này là một trong số những cơ ngơi của gia đình ông Khoàng Văn Né, bản Nà Ín 2, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ. Đã tròn 3 năm kể từ ngày ông Né viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo gửi chính quyền xã. Đến nay, gia đình ông không chỉ thoát nghèo thành công, mà còn xây dựng thêm được ngôi nhà sàn mới, sắm được nhiều vật dụng tiện nghi và trở thành một trong những hộ khấm khá nhất trong bản Nà Ín 2.

Là đảng viên, lại tham gia công tác tại các chi hội, đoàn thể trong xã, ông Né đã nhận thức sâu sắc về công tác xóa đói giảm nghèo. Do đó, vào năm 2017, ông đã bàn bạc với vợ và quyết tâm viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhường lại suất nghèo đó cho những hộ còn khó khăn thiếu thốn hơn mình. Ra khỏi hộ nghèo đồng nghĩa với việc gia đình ông Né sẽ không được nhận các khoản hỗ trợ cho hộ nghèo, chi phí bảo hiểm y tế cũng không còn được miễn giảm. Nhưng đó lại chính là động lực để ông thay đổi cuộc đời, cả gia đình quyết tâm xóa cái đói nghèo đã đeo bám nhiều năm.  

Thấy được những tấm gương viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhiều hộ nghèo trong xã Chà Nưa đã học tập làm theo. Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, xã Chà Nưa có hơn 80 hộ dân tình nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Khi những lá đơn xin thoát nghèo gửi lên chính quyền xã ngày một dày thêm, thì tỷ lệ hộ nghèo của xã qua từng năm cũng dần giảm xuống.

Số hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo nhiều nhất là ở bản Nà Sự. Trước đây, 60/121 hộ dân trong bản này là hộ nghèo. Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm các hộ viết đơn xin thoát nghèo, đến nay bản Nà Sự đã không còn hộ nghèo.

Ở Nậm Pồ, câu chuyện về những lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã trở thành điểm sáng ở huyện vùng cao thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. 4 năm trở lại đây, cả huyện có 150 hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, chủ yếu ở 2 xã: Chà Nưa và Nà Hỳ. Xin thoát nghèo không hẳn vì đã thực sự hết khó khăn, thiếu thốn mà vì họ nhận thức được trách nhiệm nỗ lực vươn lên, ý thức trong việc sẻ chia, hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình.

Mới đây, gia đình anh Tẩn Diêu Xuân, sinh sống tại bản Sín Chải 1, xã Nà Hỳ cũng đã viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Ðể đi đến quyết định này, vợ chồng anh Xuân đã suy nghĩ nhiều ngày đêm. Bởi hiện tại anh chị có 3 người con, tuổi vẫn còn nhỏ. Ra khỏi hộ nghèo đồng nghĩa với việc gia đình anh chị sẽ không được nhận các khoản hỗ trợ cho hộ nghèo, các con đi học không được miễn giảm các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước.

Những lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã thể hiện ý thức vươn lên, lòng tự trọng không chấp nhận mãi nghèo của một bộ phận người dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ. Rồi từ đây, họ đã không còn phải trông chờ, dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà đã tự làm chủ cuộc sống của mình. Cuộc đời đã thực sự thay đổi, bước sang trang mới từ chính nỗ lực, quyết tâm của những người nông dân ở nơi đây.

Phương Liên