Video

Huyện Mường Ảng

Chung tay cứu lúa đông xuân khỏi khô hạn

Thứ Tư, 18/03/2020 09:22 Lượt xem: 5059 In bài viết

ĐBP - Diện tích lúa đông xuân có biểu hiện chuyển sang màu vàng này là của gia đình bà Lò Thị Thuận, bản Củ, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Dù đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh nhưng hiện cây lúa có dấu hiệu bị héo vàng, còn chân ruộng thì nứt nẻ do hạn hán. Sau nhiều ngày không có nước tưới, lo lắng những diện tích lúa đông - xuân đã gieo cấy bị mất trắng, bà Thuận và nhiều hộ gia đình khác luôn trong trạng thái “đứng ngồi không yên”. Trước thực trạng đó, để tạm thời khắc phục, trước mắt chính quyền xã Ẳng Nưa đã đào hố, tích nước giữa dòng suối và triển khai máy bơm nước vào ruộng cứu lúa cho người dân. Với sự chung tay cứu lúa đông xuân của địa phương, bà Thuận rất cảm kích.

Hơn 1 tuần nay, ông Lù Văn Ín, bản Lé, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, được phân công thường xuyên túc trực ở vị trí hố tích nước có 2 máy bơm này để bơm nước bổ sung vào kênh dẫn, cứu lúa cho người dân trong xã. Dù lượng nước hạn chế nhưng bước đầu những việc làm này đã phát huy hiệu quả trong công tác chống hạn cứu lúa trên địa bàn.

Xã Ẳng Nưa có 20ha trong tổng số gần 90ha lúa đông xuân đang trong tình trạng thiếu nước tưới. Vì vậy, hiện nay chính quyền xã đang tập trung chỉ đạo người dân chủ động các biện pháp phòng, chống hạn. Cùng với việc tu sửa, khơi thông kênh mương, các công trình thủy lợi thì xã Ẳng Nưa đã dùng máy bơm nước từ các con suối cung cấp bổ sung tưới cho những diện tích lúa bị hạn.

Tình trạng thiếu nước, khô hạn không chỉ diễn ra tại xã Ẳng Nưa mà đã xảy ra tại nhiều địa phương trong huyện Mường Ảng. Hiện nay, hơn 1.000ha lúa đông xuân trên địa bàn huyện đang trong thời kỳ đẻ nhánh nhưng đã có hơn 20ha lúa bị thiếu nước trên 70%; khoảng 40ha ở ngưỡng thiếu nước tưới từ 30 đến 70% và nhiều diện tích đang trong tình trạng có nguy cơ thiếu nước nếu không có mưa. Để ứng phó với hạn hán, bảo đảm nguồn nước tưới cho lúa, huyện Mường Ảng tập trung vận động người dân tận dụng các nguồn nước tại chỗ; xây dựng kế hoạch tưới tiết kiệm; dùng máy bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi những diện tích lúa không đảm bảo được nguồn nước tưới sang trồng một số loại cây ngắn ngày…

Nắng nóng kéo dài, lượng mưa không đáng kể đã gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp thời gian qua, dẫn đến thiếu nước sản xuất lúa vụ đông xuân và một số diện tích lúa đang trong tình trạng khô hạn. Vì vậy, huyện Mường Ảng đang tập trung toàn lực thực hiện các biện pháp, giúp đỡ người dân phòng, chống hạn, khắc phục tối đa hậu quả do hạn hán trước mắt cũng như lâu dài đối với cây lúa và các loại cây trồng khác trên địa bàn.

Quang Hưng