Video

Những phụ nữ vượt lên số phận

Thứ Bảy, 07/03/2020 12:00 Lượt xem: 5887 In bài viết

ĐBP - Đây là những công việc trong gia đình thường do nam giới đảm nhận. Thế nhưng, 12 năm nay, người phụ nữ này vẫn tự tay làm tất cả những việc lớn, việc nhỏ trong nhà, bởi chồng chị đã mất ngần ấy năm vì nghiện ma túy. Mới ngoài 30 tuổi, nhưng chị Tòng Thị Nọi (sinh sống tại bản Na Cai, xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông) trông già hơn so với tuổi, vì chị phải một mình “gồng gánh” gia đình, lo toan từng bữa để nuôi hai con ăn học.  

Vượt lên số phận, chị Nọi đã nỗ lực lao động và làm thuê đủ nghề mà cuộc sống của ba mẹ con chị vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo. Đến nay, ngôi nhà nhỏ của chị Nọi dù thường xuyên được tu sửa, gia cố lại nhưng vẫn đang dần xiêu vẹo, xuống cấp, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Cũng tại bản Na Cai, trong ngôi nhà này, đã 10 năm nay không tồn tại hình ảnh vợ chồng quây quần bên mâm cơm như những gia đình khác. Người chồng nghiện ma túy đã tiêu tán hết tài sản rồi đẩy vợ là chị Cà Thị Thin vào hoàn cảnh nợ nần. Sau khi chồng mất, chị Thin phải một mình lo toan trả nợ cho chồng nên nhiều năm nay cuộc sống của chị và các con rất vất vả.

Theo thống kê, xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông hiện có 165 phụ nữ góa chồng (chiếm gần 15% dân số toàn xã). Họ có đặc điểm chung là chồng đều nghiện ma túy và mất từ khi họ còn khá trẻ. Nhiều năm vừa làm bố, vừa làm mẹ trong gia đình, đôi vai những người phụ nữ này đều mang gánh nặng mưu sinh. Nhưng không cam chịu số phận, họ vẫn nỗ lực lao động để vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Từ sự quan tâm, hỗ trợ của các chi hội trong xã, đặc biệt là Hội Phụ nữ xã, trong 5 năm trở lại đây, nhiều hộ phụ nữ góa chồng đã thoát nghèo thành công. Điều đặc biệt là các chị em trong Hội Phụ nữ xã và chị em cùng cảnh ngộ đều quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Họ thành lập mô hình góp công làm quỹ, thường xuyên cùng lao động, đóng góp ngày công thành vốn hỗ trợ cho nhau. Chính vì thế, dù trong gia đình vắng bóng người đàn ông nhưng phụ nữ đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế và trở thành trụ cột trong gia đình.

Luân Giói hôm nay vẫn được biết đến là một trong những xã nhiều phụ nữ góa chồng nhất trên địa bàn tỉnh Điên Biên. Nhưng ở đây, không có những đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng giúp mẹ kiếm sống; không có những phụ nữ bỏ xứ đi nơi khác làm ăn; cộng đồng phụ nữ dân tộc Thái ở đây sống đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và giúp các chị em đơn thân vươn lên thay đổi số phận. Cuộc sống của họ đang từng bước được cải thiện, nâng lên, làm vơi đi nỗi đau thương trên vùng đất của tệ nạn ma túy ngày nào.

Phương Liên