Video

Thị trường bánh kẹo tết: Hàng ngoại chiếm ưu thế

Thứ Năm, 23/01/2020 16:26 Lượt xem: 5021 In bài viết

ĐBP - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cửa hàng bánh kẹo tết của gia đình bà Lê Thị Dậu, chợ Trung tâm 1 (TP. Điện Biên Phủ) lúc nào cũng nhộn nhịp người mua bánh kẹo. Để phục vụ thị hiếu của người mua, cách đây hơn 1 tháng, cửa hàng của bà Dậu đã nhập về rất nhiều bánh kẹo; trong đó có cả hàng Việt Nam và các nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Theo bà Dậu, hiện nay bánh kẹo trong nước cũng có chất lượng khá tốt; các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo đã tập trung cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và có nhiều mức giá khác nhau; nhiều nhà sản xuất cũng đưa ra thị trường những dòng sản phẩm dành riêng cho tết với bao bì bắt mắt, mang đậm màu sắc, không khí xuân. Mặc dù hàng nội có nhiều ưu điểm, nhưng người tiêu dùng vẫn ưa thích và lựa chọn bánh kẹo ngoại sử dụng trong dịp tết.

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Cổ truyền của dân tộc nên nhiều người dân cũng dành thời gian đến các cửa hàng, siêu thị để mua sắm bánh kẹo tết. Năm nay lên Điện Biên đón tết cùng với gia đình, anh Vũ Mạnh Hà cũng muốn chọn cho mình những loại bánh kẹo vừa đẹp mắt, vừa chất lượng lại độc đáo. Vậy nên cũng như nhiều người tiêu dùng khác, anh Hà đã tìm mua các loại bánh kẹo ngoại, dù chất lượng hàng nội cũng không kém.

Nắm bắt được nhu cầu mua bánh kẹo làm quà biếu tết cũng như để sử dụng là một trong những việc chi tiêu cần thiết của người dân nên dịp này, bà Đặng Thị Tâm, chủ Cửa hàng kinh doanh bánh kẹo Tâm Vượng trên đường Võ Nguyên Giáp, đã nhập các lại bánh kẹo nhập ngoại của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức… Vì giá cả của bánh kẹo ngoại không chênh lệch nhiều so với bánh kẹo sản xuất trong nước nên người tiêu dùng đã chọn mua hàng ngoại để sử dụng và biếu, tặng trong dịp tết cho sang trọng. Vì thế, cửa hàng của bà Tâm khá đắt khách.

Thời điểm này, tại Siêu thị Hoa Ba, hàng tết đã tràn ngập, người dân bắt đầu tập trung mua sắm để chuẩn bị đón tết. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Nhà phân phối bánh kẹo Phú Sen cũng mang đến Siêu thị Hoa Ba nhiều loại bánh kẹo tết. Năm nay, đơn vị đã bày bán nhiều sản phẩm bánh kẹo rất bắt mắt, phong phú về chủng loại của các hãng trong nước, như: Hải Hà, Hữu Nghị, Kinh đô, Bibica, Tràng An và còn có các loại bánh kẹo ngoại nhập của các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… Trong đó, bánh kẹo ngoại nhập có giá bán từ 150.000 - 350.000 đồng/sản phẩm, trong khi bánh kẹo Việt Nam có mức giá từ 100.000 - 150.000 đồng/sản phẩm. Dù giá bánh kẹo Việt Nam rẻ hơn nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn mua hàng ngoại.

Dù người tiêu dùng chọn mua hàng nội hay hàng ngoại, song đều phải thận trọng khi mua bánh kẹo trong dịp tết; bởi đây là thời điểm hàng giả, hàng nhái được “trà trộn” rất tinh vi và phổ biến. Những hộp bánh nhái với thương hiệu nổi tiếng được làm rất giống với hàng thật, có màu sắc bắt mắt, tương tự, rất khó để có thể phân biệt với hàng chính hãng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần thật sự tỉnh táo trong vấn đề lựa chọn sản phẩm bánh kẹo, tránh để xảy ra tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Phạm Quang – Minh Thảo