Video

TP. Điện Biên Phủ

“Đìu hiu” những quán bia

Thứ Hai, 20/01/2020 16:39 Lượt xem: 3638 In bài viết

ĐBP - Yên ắng, vắng khách là những hình ảnh phóng viên ghi lại được tại Quán bia Phương Thúy, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ. Từ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, Quán bia Phương Thúy rất ít khách “nhậu” lui tới và trở nên vắng vẻ. Nếu như trước kia, quán bia này có khoảng 30 bàn uống bia mỗi buổi chiều, thì nay chỉ lác đác một vài bàn, khiến doanh thu giảm đáng kể. Nguyên nhân chính là do khách lo ngại bị xử phạt khi điều khiển phương tiện giao thông mà trong người có nồng độ cồn vượt quá mức quy định nên cũng dè dặt hơn. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của các nhà hàng, quán bia trên địa bàn.

Cùng chung cảnh ngộ với Quán bia Phương Thúy, những ngày qua, Quán bia Như Quỳnh trên đường Nguyễn Hữu Thọ cũng khá vắng vẻ. Theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Mầm, chủ Quán bia Như Quỳnh, trước kia chưa có Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP, từ 17 giờ đến 20 giờ hàng ngày là giờ cao điểm của quán nên lúc nào cũng đông khách đến uống bia. Tuy nhiên, từ khi luật có hiệu lực, lượng khách đến quán giảm mạnh.

Lặn lội từ Vĩnh Phúc lên Điện Biên để giải quyết công việc; sau khi mọi việc đã ổn thỏa, anh Tạ Quang Minh cùng anh em, bạn bè đến quán bia để giao lưu. Tuy nhiên, anh Minh cũng cảm thấy e ngại vì khi uống bia nồng độ cồn trong máu vượt 0 sẽ bị phạt. Vì vậy, anh đã chọn cho mình phương án không tự điều khiển phương tiện giao thông mà gọi taxi, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa chấp hành đúng pháp luật.

Nắm bắt được tâm lý e ngại của khách hàng, để đảm bảo an toàn và thu hút khách, Quán bia Như Quỳnh cũng như nhiều chủ quán bia khác trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đưa ra các hình thức ưu đãi như đưa đón khách đến quán và về nhà hoặc kết hợp với lái xe taxi để chở khách về sau khi đã uống bia, rượu.

Chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện, song Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã tạo ra nhiều hiệu ứng. Trước mắt, đa số các nhà hàng, quán nhậu đều trong tình trạng “đìu hiu”. Dù ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của các nhà hàng, nhưng qua đó cũng thấy được ý thức chấp hành luật của người dân đã có chuyển biến tích cực. Điều đó, góp phần làm hạn chế số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra và nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Phạm Quang – Phương Liên