Video

Cần ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép tại suối Nậm Pạ

Thứ Hai, 23/10/2017 11:02 Lượt xem: 7953 In bài viết

ĐBP - Khoảng hai năm nay, tại khu vực suối Nậm Pạ, thuộc bản Kê Nênh, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ, diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép, gây ảnh hưởng tới lòng suối và rừng phòng hộ, khiến người dân xung quanh khu vực bức xúc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thấy chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Có mặt tại điểm khai thác cát này, chúng tôi thấy một bãi tập kết cát rộng mênh mông với các máy hút cát, thiết bị sàng lọc cát ngay bên bờ suối. Theo những người dân bản Kê Nênh, trước đây đơn vị khai thác cát với số lượng khá lớn, cho máy hút cát làm việc ngày đêm, mỗi ngày có hàng chục xe tải vào chuyên chở cát đi tiêu thụ. Còn ở thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, đơn vị khai thác đang cho máy xúc nạo vét lòng suối và làm đường để xe tải có thể dễ dàng đi vào bãi chở cát.

Việc khai thác cát với khối lượng lớn mỗi ngày đã khiến lòng suối Nậm Pạ bị ảnh hưởng; giờ đây lòng suối rộng và sâu hoắm, 2 bên bờ có nguy cơ xói lở bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, khi đơn vị khai thác cát mở đường cho xe tải đi, đã gây ảnh hưởng tới rừng phòng hộ của 7 gia đình ở bản Kê Nênh đang quản lý, bảo vệ. Do đó, chính quyền bản Kê Nênh đã làm đơn kiến nghị gửi UBND xã Tà Lèng; tuy nhiên, hơn một năm nay chưa nhận được phản hồi từ phía chính quyền xã.

Trước vấn đề trên, chúng tôi đã làm việc với ông Lò Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Tà Lèng. Ông Biên cho biết, đơn vị hiện đang khai thác cát tại suối Nậm Pạ là Doanh nghiệp tư nhân Đức Linh. Đơn vị này đã khai thác từ đầu năm 2015 và chưa được cấp giấp phép khai thác cát. Khi được hỏi lý do vì sao UBND xã Tà Lèng biết doanh nghiệp chưa có giấy phép mà vẫn cho khai thác cát tại suối Nậm Pạ, thì Chủ tịch UBND xã Tà Lèng cho rằng, do suối Nậm Pạ cung cấp nước tưới tiêu chủ yếu cho hơn 50ha ruộng lúa của người dân xã Tà Lèng; nhiều năm nay, lượng cát, sỏi theo dòng suối chảy về đã ảnh hưởng trực tiếp tới ruộng lúa của hàng trăm hộ dân; vì vậy cùng với việc xây dựng công trình đập ngăn cát, sỏi chống bồi lấp tuyến kênh mương PA I trên suối Nậm Pạ, thì UBND xã Tà Lèng đã đồng ý cho Doanh nghiệp tư nhân Đức Linh tận thu cát, để hạn chế việc cát tràn về nhiều gây ảnh hưởng tuyến kênh.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, thì đơn vị khai thác không chỉ tận thu cát tại khu vực tuyến kênh như Chủ tịch UBND xã Tà Lèng nói, mà  khai thác cát trực tiếp từ lòng suối Nậm Pạ, với các máy hút cát đổ trực tiếp xuống khu vực lòng suối, cách xa vị trí tuyến kênh PA I.

Về việc khai thác cát gây ảnh hưởng tới lòng suối Nậm Pạ và rừng phòng hộ của người dân bản Kê Nênh, thì Chủ tịch UBND xã Tà Lèng cũng nhận định là có nắm được tình trạng này, nhưng hiện nay chính quyền xã vẫn chưa có biện pháp hay kế hoạch gì để giải quyết, xử lý.

Tại Phòng Khoáng sản, thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Điện Biên, chúng tôi được ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Khoáng sản cho biết: Việc khai thác cát, kể cả tận thu dù trữ lượng ít hay nhiều, thì theo Luật Khoáng sản, đơn vị khai thác vẫn phải báo cáo với Phòng Khoáng sản. Tuy nhiên, Doanh nghiệp tư nhân Đức Linh không hề có báo cáo gì về việc khai thác nêu trên. Vì vậy, việc khai thác cát của đơn vị này tại suối Nậm Pạ là hoàn toàn trái quy định của pháp luật.

Vậy là đã rõ, việc khai thác cát của Doanh nghiệp tư nhân Đức Linh tại suối Nậm Pạ, xã Tà Lèng, TP. Điện Biên Phủ là trái quy định của pháp luật; nhưng không hiểu vì lý do gì mà gần 2 năm nay chính quyền xã Tà Lèng và các đơn vị chức năng vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn, xử lý, để mặc cho doanh nghiệp tự do khai thác lâu dài. Vì vậy, rất mong các đơn vị chức năng vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan; ngăn chặn, xử lý việc khai thác cát trái phép dẫn đến nguy cơ gây xói lở bờ suối, ảnh hưởng tới rừng phòng hộ và đời sống, sản xuất của người dân.

Phương Liên – Phạm Quang

Back To Top