Truyền hình

“Trồng người” trên đỉnh mây mù

“Trồng người” trên đỉnh mây mù

Thứ Ba, 19/11/2019 15:36

ĐBP - “Chân chạm mây, tay với tới trời” là cách mà đồng bào Mông xã Tỏa Tình thường nói khi nhắc đến vùng đất nơi mình sinh sống. Quanh năm mây mù bao phủ, vì thế mà mùa đông ở đây bao giờ cũng khắc nghiệt hơn rất nhiều địa phương khác trong tỉnh. Thế nhưng, sự nghiệp “trồng người” thì vẫn luôn được thắp sáng bằng sự nhiệt huyết và tình yêu của những người thầy, người cô dành cho con trẻ vùng cao.

Tình thương dưới “mái nhà” nội trú

Tình thương dưới “mái nhà” nội trú

Chủ Nhật, 17/11/2019 09:37

ĐBP - Gác lại công việc của gia đình, tối hôm nay, cô giáo Vũ Thị Mai Hiên, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh lại có mặt ở trên lớp để kiểm tra, giám sát nề nếp tự học và giúp đỡ các em học sinh nội trú học tập. Đây là công việc không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai, mà hơn 20 năm công tác tại trường, cô Hiên vẫn thường tham gia trực tuần để quản lý và hướng dẫn các em học bài vào mỗi buổi tối. Bởi không giống với những giáo viên ở các trường THPT khác, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đứng lớp, những thầy giáo, cô giáo ở các trường PTDTNT giống như cô Hiên còn quan tâm, chăm sóc chu đáo cho học sinh từ bữa ăn, giấc ngủ hay mỗi khi đau ốm.

Bữa cơm tình làng nghĩa xóm

Bữa cơm tình làng nghĩa xóm

Thứ Bảy, 16/11/2019 15:08

Hai người đàn ông này sống trong cùng một bản, nhưng vì những hiểu lầm, xích mích không đáng có mà không nhìn mặt nhau. Thế nhưng hôm nay, trước sự chứng kiến của cộng đồng dân cư, mọi khúc mắc đã được hóa giải. Họ bắt tay nhau, cùng nâng chén rượu vui trong một ngày đặc biệt, đó là ngày hội đại đoàn kết toàn dân.

Chỉ hiệu quả khi người dân nâng cao ý thức

Chỉ hiệu quả khi người dân nâng cao ý thức

Thứ Ba, 12/11/2019 14:25

ĐBP - Là huyện vùng cao với đa phần đồng bào dân tộc Mông và Thái sinh sống, những năm qua Điện Biên Đông đã nhận được nhiều sự quan tâm của các cấp, ngành để đáp ứng và dần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Song, trên thực tế địa phương này vẫn là một trong số những huyện có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong ở mức cao trong tỉnh. Điều đáng tiếc ở đây là trong khi chính quyền và ngành Y tế địa phương ngày một nỗ lực quan tâm, đầu tư, thì chính những ông bố, bà mẹ lại thiếu hụt sự chăm sóc cơ bản đối với trẻ.

Nhọc nhằn mưu sinh chợ đêm

Nhọc nhằn mưu sinh chợ đêm

Thứ Năm, 07/11/2019 11:18

ĐBP - Khi cả thành phố chìm sâu trong giấc ngủ, cũng là lúc chợ đầu mối Mường Thanh bắt đầu một ngày mới. Dưới ánh đèn điện lập lờ, những phận người tất bật với cuộc mưu sinh. Hàng được đem ra bày bán ở đây chủ yếu là các loại rau, củ, thực phẩm. Và người bán hàng, tất cả đều là nông dân.

Người dân khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Người dân khổ vì thiếu nước sinh hoạt

Thứ Ba, 29/10/2019 14:36

ĐBP - Sau mỗi giờ lên lớp, những đứa trẻ này ở bản Pú Xi 2, xã Pú Xi (huyện Tuần Giáo) lại phụ giúp người lớn lấy nước từ vòi nước của hộ gia đình khác về sử dụng. Một mặt vì gia đình không đủ điều kiện lắp đặt đường ống, mặt khác do nước đầu nguồn khan hiếm, có ống dẫn cũng không có nước; vậy nên các em phải đi lấy nước từ vòi nước chung này. Bản Pú Xi 2 hiện có gần 80 hộ thì có đến hơn 40 hộ thiếu nước sinh hoạt. Giải pháp trước mắt của bà con là dùng chung vòi nước này để khắc phục tình trạng thiếu nước.  

Người dân tiếc nuối vì nhiều cây xanh bị chặt hạ

Người dân tiếc nuối vì nhiều cây xanh bị chặt hạ

Thứ Tư, 23/10/2019 08:36

ĐBP - Đường Võ Nguyên Giáp, đoạn từ chợ Trung tâm I đến ngã ba đường Trường Chinh (đường mới), thuộc phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ, giờ đây đã “vắng bóng” cây xanh. Hàng cây tỏa bóng mát trước đây bị đơn vị thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp hạ tầng đường Võ Nguyên Giáp (giai đoạn II) chặt hạ để triển khai các hạng mục kỹ thuật. Những gốc cây bàng có đường kính to như thế này phải trồng hàng chục năm mới có được, nhưng giờ đây chúng đã bị chặt hạ trong sự nuối tiếc của các hộ dân sinh sống trong khu phố nói riêng và người dân thành phố Điện Biên Phủ nói chung.

Những người ngăn “giặc” lửa

Những người ngăn “giặc” lửa

Thứ Hai, 21/10/2019 09:09

ĐBP - Mỗi khi tiếng chuông báo hiệu vang lên là những chiến sĩ cứu hỏa thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh lại vội vã lên xe, di chuyển thật nhanh đến địa điểm xảy ra cháy. Trước ngọn lửa hung dữ, nhiều người hoảng loạn, sơ tán ra khỏi khu vực cháy thì những người lính cứu hỏa lại bất chấp mọi hiểm nguy, khẩn trương tìm cách để tiếp cận, khống chế ngọn lửa, không để đám cháy lan rộng.

Về Mường Then say trong điệu xòe

Về Mường Then say trong điệu xòe

Thứ Bảy, 19/10/2019 18:24

ĐBP - Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ 2 đang diễn ra rộn rã tại trung tâm TP. Điện Biên Phủ, với rất nhiều hoạt động, trải nghiệm đầy hấp dẫn. Giữa liên tiếp các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đậm đà bản sắc văn hóa Thái đang diễn ra đan xen, thì những điệu xòe Thái được xem như linh hồn của ngày hội khi tạo ra sức hút riêng với đông đảo du khách.  

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Thái

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa Thái

Thứ Sáu, 18/10/2019 15:55

ĐBP - Quảng trường 7/5 (TP. Điện Biên Phủ) những ngày này rộn rã bởi tiếng trống, tiếng chiêng và các hoạt động văn hóa, văn nghệ nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II, năm 2019. Ngay từ sáng nay (18/10), mặc dù Lễ khai mạc chưa chính thức diễn ra, song ngày hội đã được khởi động đầy hấp dẫn và ấn tượng, với hình ảnh, bản sắc văn hóa Thái là sợi chỉ xuyên suốt, kết nối đồng bào Thái 5 tỉnh: Điện Biên , Lai Châu, Sơn La, Yên Bái và Thanh Hóa.

Các video khác