Truyền hình

ĐBP - Xã Mường Đun, huyện Tủa Chùa xưa kia là thủ phủ của người dân tộc Phù Lá (hay còn gọi là Xa Phó) - dân tộc ít người nhưng có nhiều nét văn hóa độc đáo. Đặt chân đến đây trong chuyến du ngoạn đầu năm, chúng tôi nhìn thấy những bản làng trù phú, yên bình nhưng bên cạnh đó là một câu chuyện buồn trĩu nặng về nguy cơ đang mất dần nền văn hóa của một dân tộc do quá trình đồng hóa, hội nhập với các dân tộc khác sinh sống lân cận.

ĐBP - Chạy xe liên tục từ sáng sớm đến gần nửa đêm, vượt quãng đường gần 600km, đoàn từ thiện “Tết ấm cho đồng bào nghèo Tây Bắc” do chùa Đại Bi (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), chùa Kim Quy (Đông Anh, Hà Nội) cùng các bác sĩ Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) và nhiều phật tử, nhà hảo tâm tổ chức đã đến với người dân xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông mang theo tấm lòng thiện nguyện, sẻ chia, làm cho những ngày cuối năm nơi vùng cao nghèo khó trở nên ấm áp hơn. 

ĐBP - Những chiếc thuyền ngược xuôi đánh bắt tôm cá, vận chuyển người và hàng hóa xôn xao cả một khúc sông đã trở thành hình ảnh quen thuộc mà mỗi ai có dịp đến bến thuyền Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa đều có thể bắt gặp. Các hoạt động này trở nên tấp nập như vậy từ sau khi lòng hồ sông Đà tích nước, mang nguồn lợi thủy sản lớn. Nhờ vậy, đã góp phần không nhỏ làm thay đổi cuộc sống của nhiều người dân nơi đây.

ĐBP - Với ưu thế về vị trí địa lý thuận lợi và có diện tích vùng lòng chảo rộng lớn, huyện Điện Biên là nơi sản xuất lúa gạo chính của tỉnh và cung cấp nhiều loại gạo nổi tiếng cho thị trường. Để đảm bảo được nguồn cung ấy, những năm gần đây, cùng với việc đảm bảo nước tưới tiêu cho toàn cánh đồng, áp dụng đúng các kỹ thuật trồng trọt, chăm bón, thì việc đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất cũng đã được chú trọng.

ĐBP - Khi những cánh đào rừng bung nở rực đỏ khắp các triền núi, hang đá phía xa là lúc đồng bào Mông ở nhiều nơi chào đón năm mới. Tết cổ truyền của người Mông thường được tổ chức sớm hơn Tết Nguyên đán của người Kinh một tháng. Do nhuận 2 tháng 9, nên năm nay tết đến với người Mông Sơn Tống, xã Na Tông (huyện Điện Biên) muộn hơn so với mọi năm. Nhưng cũng chính bởi vậy mà bà con nơi đây đón tết đúng thời điểm đào rừng đang vào độ nở rực rỡ nhất. Đó như một sự sắp đặt kỳ diệu của thiên nhiên dành tặng cho bà con trong bản, góp thêm niềm vui đón tết sau một năm được mùa.

ĐBP - Sáng 27/1, Hội đồng Thi đua khen thưởng (TĐKT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào TĐKT năm 2014, triển khai nhiệm vụ công tác TĐKT và phát động thi đua năm 2015. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện thành viên hội đồng TĐKT tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

ĐBP - Với mong muốn mang đến cho học sinh vùng cao một cái tết ấm áp, ngày 15/1, đoàn từ thiện do Sư thầy Đại đức Thanh Tâm, Ủy viên Ban Hoàng pháp Trung ương làm trưởng đoàn, cùng các nhà hảo tâm, phật tử Hà Nội đã tổ chức chuyến từ thiện trao quần áo ấm, đồ dùng học tập và bánh kẹo cho học sinh Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Mí (xã Huổi Mí, huyện Mường Chà).

ĐBP - Chiều 16/1, Báo Điện Biên Phủ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Các đồng chí: Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Vân Chương, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và phát biểu tại hội nghị.

ĐBP - Sáng nay (16/1), Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Điện Biên phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức Lễ ra quân “Năm An toàn giao thông 2015” với chủ đề “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát trọng tải phương tiện” và mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”.

ĐBP - Thực hiện Đề án 79 của Thủ tướng Chính phủ, tháng 3/2012, Bộ CHQS tỉnh được giao nhiệm vụ sắp xếp ổn cư cho hàng trăm hộ dân vào 5 điểm bản tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Ban Chỉ đạo đề án và các tổ tuyên truyền đã được thành lập.

ĐBP - Tối ngày 5/1, Câu lạc bộ văn nghệ Hoa ban nữ bản Noong Pết, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên tưng bừng tổ chức đêm văn nghệ chào xuân với sự tham gia của đông đảo của người dân trong và ngoài bản. Đây là hoạt động thường niên của Câu lạc bộ thường được tổ chức vào đầu năm mới.