Truyền hình

ĐBP - Qua khu vực đèo Tằng Quái (huyện Mường Ảng), nhìn những gốc cây đang lên xanh tốt này, có lẽ ít ai nghĩ rằng, chỉ vài tháng trước thôi, nơi đây vẫn còn là một bãi rác tràn ngập các loại túi nilon, bao bì... bốc mùi hôi thối. Giờ đây, hình ảnh ấy đã không còn nữa, thay vào đó là những gốc cây xanh tươi tốt, góp phần tạo nên hình ảnh đẹp cho trục đường vào cửa ngõ thành phố Điện Biên Phủ. Có sự thay đổi này là do UBND huyện Mường Ảng đã tích cực học hỏi, vận dụng và đưa vào áp dụng phương thức xử lý rác thải mới là đốt rác bằng khí tự nhiên, giúp giải quyết vấn đề rác thải của thị trấn Mường Ảng một cách triệt để và hiệu quả. 

ĐBP - Ngày 27/9, đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm và làm việc tại xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo.

ĐBP - Vừa qua, Báo Điện Biên Phủ nhận được thông tin phản ánh của một số hộ dân tại trung tâm xã Mường Phăng (huyện Điện Biên), bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại một số cơ sở kinh doanh lẻ xăng dầu trên địa bàn. Ngày 23/9, nhóm PVĐT đã có mặt tại trung tâm xã Mường Phăng để ghi nhận vấn đề. 

ĐBP - Hình ảnh các bạn đang xem là diện tích 1ha lúa nước của gần 100 hộ dân 2 bản: Nghé Toong và Chi Luông 1, được trồng trên đất mới khai hoang thuộc bãi thủy lợi bản Đớ, phường Na Lay, thị xã Mường Lay. 

ĐBP - Nhìn những bản làng yên bình với cuộc sống no đủ, chan hòa trên mảnh đất này, ít ai nghĩ rằng vài năm về trước, tại đây xảy ra vụ tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

ĐBP - Sáng nay (18/9), UBND huyện Tuần Giáo phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2014, với quy mô cấp tỉnh.

ĐBP - Mới đây, khi trở lại bản Ban, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, chúng tôi nhận thấy một cây cầu treo mới mẻ, đẹp đẽ bắc ngang qua suối Nậm Ca, nối liền con đường từ thị trấn Tuần Giáo vào bản, giúp người dân và phương tiện qua lại dễ dàng. Hỏi ra mới biết, cầu treo mới này là một trong số 10 cầu treo của Dự án sửa chữa, nâng cấp cầu treo dân sinh của huyện, triển khai tháng 4/2014, với nguồn vốn 4,5 tỷ đồng. Cầu treo bản Ban được tu sửa xong và đưa vào sử dụng đã đáp ứng lòng mong đợi của bà con trong bản.

ĐBP - Gần 4 năm về trước, khu vực hồ chứa nước Nậm Ngám này là vùng đất bằng phẳng – nơi định canh, định cư của gần 100 gia đình thuộc 2 bản: Nậm Ngám A và Phiêng Ngám (xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông). Năm 2010, vì lợi ích chung, các hộ dân ở đây đã chấp nhận di chuyển nhà cửa ra khu vực khác sinh sống để nhường đất xây dựng hồ chứa nước Nậm Ngám. Đến nay, hồ chứa nước đã hoàn thiện và bắt đầu được khai thác, sử dụng nhưng cuộc sống của các hộ gia đình tái định cư dự án thì vẫn long đong, vất vả bởi họ chưa tìm được ngành nghề phù hợp để thay thế công việc nhà nông khi đất sản xuất đã chìm trong lòng hồ.

ĐBP - Đến các bản làng người Mông, hình ảnh dễ dàng nhìn thấy đó là những chiếc váy Mông được phơi trên hàng rào, trên mỗi phiến đá, hay dưới mái hiên nhà. Váy Mông từ lâu đã là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Mông, và cũng là minh chứng cho bàn tay khéo léo, tinh tế của người phụ nữ làm ra nó. Khi ngắm những chiếc váy Mông cầu kỳ như thế này, chắc hẳn ai cũng sẽ đặt câu hỏi “Nó được làm như thế nào?”. Trong khuôn khổ của phóng sự này, chúng tôi xin được giới thiệu sơ qua một số nét đặc biệt trong các công đoạn hoàn thiện một chiếc váy của người Mông xanh.

ĐBP - Nằm sát bên con suối Nậm Mơn dọc theo quốc lộ 12 thuộc tổ dân phố 3, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, hiện nay 4 hộ gia đình, gồm: ông Bạc Cầm Thanh, bà Đinh Thị Cục, anh Nguyễn Hữu Trúc và bà Phạm Thị Lan đang phải sống chung với những căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Song, phía cơ quan chức năng của UBND thị trấn cũng như UBND huyện Mường Chà vẫn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện phương án di dời các hộ gia đình đến nơi ở khác an toàn.

ĐBP - Mặc dù hôm nay (8/9) mới chính thức là ngày Tết Trung thu, song đêm qua 7/9 (tức 14/8 âm lịch), không khí rộn ràng của Tết Trung thu đã ngập tràn TP. Điện Biên Phủ. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp và tổ dân phố tổ chức đón Trung thu sớm cho trẻ em với các hoạt động hấp dẫn.