Truyền hình

ĐBP - Sáng nay (18/9), UBND huyện Tuần Giáo phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2014, với quy mô cấp tỉnh.

ĐBP - Mới đây, khi trở lại bản Ban, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, chúng tôi nhận thấy một cây cầu treo mới mẻ, đẹp đẽ bắc ngang qua suối Nậm Ca, nối liền con đường từ thị trấn Tuần Giáo vào bản, giúp người dân và phương tiện qua lại dễ dàng. Hỏi ra mới biết, cầu treo mới này là một trong số 10 cầu treo của Dự án sửa chữa, nâng cấp cầu treo dân sinh của huyện, triển khai tháng 4/2014, với nguồn vốn 4,5 tỷ đồng. Cầu treo bản Ban được tu sửa xong và đưa vào sử dụng đã đáp ứng lòng mong đợi của bà con trong bản.

ĐBP - Gần 4 năm về trước, khu vực hồ chứa nước Nậm Ngám này là vùng đất bằng phẳng – nơi định canh, định cư của gần 100 gia đình thuộc 2 bản: Nậm Ngám A và Phiêng Ngám (xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông). Năm 2010, vì lợi ích chung, các hộ dân ở đây đã chấp nhận di chuyển nhà cửa ra khu vực khác sinh sống để nhường đất xây dựng hồ chứa nước Nậm Ngám. Đến nay, hồ chứa nước đã hoàn thiện và bắt đầu được khai thác, sử dụng nhưng cuộc sống của các hộ gia đình tái định cư dự án thì vẫn long đong, vất vả bởi họ chưa tìm được ngành nghề phù hợp để thay thế công việc nhà nông khi đất sản xuất đã chìm trong lòng hồ.

ĐBP - Đến các bản làng người Mông, hình ảnh dễ dàng nhìn thấy đó là những chiếc váy Mông được phơi trên hàng rào, trên mỗi phiến đá, hay dưới mái hiên nhà. Váy Mông từ lâu đã là biểu tượng cho nét đẹp văn hóa của người Mông, và cũng là minh chứng cho bàn tay khéo léo, tinh tế của người phụ nữ làm ra nó. Khi ngắm những chiếc váy Mông cầu kỳ như thế này, chắc hẳn ai cũng sẽ đặt câu hỏi “Nó được làm như thế nào?”. Trong khuôn khổ của phóng sự này, chúng tôi xin được giới thiệu sơ qua một số nét đặc biệt trong các công đoạn hoàn thiện một chiếc váy của người Mông xanh.

ĐBP - Nằm sát bên con suối Nậm Mơn dọc theo quốc lộ 12 thuộc tổ dân phố 3, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, hiện nay 4 hộ gia đình, gồm: ông Bạc Cầm Thanh, bà Đinh Thị Cục, anh Nguyễn Hữu Trúc và bà Phạm Thị Lan đang phải sống chung với những căn nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Song, phía cơ quan chức năng của UBND thị trấn cũng như UBND huyện Mường Chà vẫn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện phương án di dời các hộ gia đình đến nơi ở khác an toàn.

ĐBP - Mặc dù hôm nay (8/9) mới chính thức là ngày Tết Trung thu, song đêm qua 7/9 (tức 14/8 âm lịch), không khí rộn ràng của Tết Trung thu đã ngập tràn TP. Điện Biên Phủ. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp và tổ dân phố tổ chức đón Trung thu sớm cho trẻ em với các hoạt động hấp dẫn.

ĐBP - Tối 7/9, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Điện Biên, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên, UBND phường Mường Thanh, Viễn thông Điện Biên, Bưu điện tỉnh phối hợp với Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm 2014” cho hơn 1.100 thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, trong đó có các cháu ở Làng trẻ SOS và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

ĐBP - Năm học 2014 – 2015 của hơn 160.000 học sinh Điện Biên đã chính thức bắt đầu vào sáng nay (5/9), trong tiếng trống rộn ràng tại gần 500 trường học trong tỉnh. Học sinh, giáo viên các nhà trường bước vào năm học mới với niềm hân hoan và tràn đầy quyết tâm. 

ĐBP - Sáng 4/9, Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên trọng thể tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2014 – 2015 và đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động do Chủ tịch nước trao tặng. Đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự và phát biểu chỉ đạo.

ĐBP - Nằm ở cực Tây của Tổ quốc, Điện Biên được biết đến là một tỉnh miền núi với đa phần đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, các cuộc chiến tranh ác liệt, song bằng tinh thần đoàn kết các dân tộc, cùng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, thông qua nguồn lực từ nhiều chương trình, dự án, diện mạo nông thôn của tỉnh những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận và đang từng ngày khởi sắc.

ĐBP - Sau hơn 1 tháng lắp đặt, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hàn Quốc, sáng 26/8, Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại & Dịch vụ Hoàng Anh đã vận hành, đưa vào sử dụng hệ thống thiết bị nghiền sàng và tách đá hộc đồng bộ thân thiện với môi trường, để thay thế dàn thiết bị cũ đang sử dụng trước đó, tại mỏ đá Ca Hâu II, xã Na Ư, huyện Điện Biên. Đây là hệ thống thiết bị nghiền sàng và tách đá hộc hiện đại do Tập đoàn máy Keosan Machine Hàn Quốc cung cấp.