Quản lý và xử lý chất thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên

08:25 - Thứ Sáu, 24/09/2021 Lượt xem: 1883 In bài viết

ĐBP - Cùng với thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Điện Biên luôn quan tâm đến việc phân loại, xử lý rác thải, nước thải y tế, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chất thải y tế tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên được phân loại tại nguồn.

Bình quân mỗi ngày TTYT huyện Điện Biên tiếp nhận và điều trị 120 bệnh nhân; thải loại 20kg chất thải y tế và khoảng 30m3 nước thải độc hại. Ngoài ra, rác thải sinh hoạt của đơn vị cũng không nhỏ.

Bà Quàng Thị Thúy, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (TTYT huyện Điện Biên) cho biết: Rác thải được phân ra làm 4 loại và đóng vào các túi có màu trắng, vàng, xanh, đen theo quy chuẩn. Nhìn vào màu sắc để phân biệt loại nào tái chế, độc hại hay không độc hại. Cuối ngày, các khoa, phòng thu gom rồi chuyển xuống khu vực nhà đốt. Tại đây, nhân viên xử lý theo đúng quy định. Rác thải rắn nguy hại được phân loại và thu gom, xử lý vào cuối ngày bằng hệ thống lò đốt thứ cấp 2 buồng ngay tại TTYT. Nước thải từ các hoạt động y tế được xử lý theo công nghệ vi sinh của Nhật Bản. Đối với 21 trạm y tế các xã, rác thải sắc nhọn như kim tiêm được thu gom đưa về TTYT để xử lý; các rác thải như bông, băng, gạc được xử lý bằng lò đốt thủ công tại chỗ. Tro sau khi xử lý bằng phương pháp đốt được đem đi chôn lấp ở các bể bê tông, đảm bảo an toàn cho môi trường, nhất là đối với những loại rác thải có nguy cơ lây nhiễm. Riêng tại Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Nhà, hiện nay đang trưng tập làm khu cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Điện Biên nên các loại rác thải, chất thải y tế đều được thu gom và xử lý tại chỗ.

Để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, tránh ô nhiễm tại Trung tâm cũng như khu vực dân cư sinh sống xung quanh, hàng năm TTYT huyện xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai xuống tất cả các khoa, phòng đảm bảo việc phân loại, xử lý rác thải y tế theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 58/2015 giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên Môi trường và Thông tư 36/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời Trung tâm đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị và bảo hộ cá nhân cho nhân viên thực hiện thu gom, xử lý rác thải; thường xuyên đầu tư sửa chữa hệ thống xử lý rác thải của trung tâm. Việc phân loại chất thải y tế tại nguồn phát sinh giúp cho quá trình thu gom, phân loại chất thải y tế được đảm bảo. Chất thải y tế nguy hại được để riêng với các chất thải y tế thông thường và sau đó được thu gom vận chuyển theo đúng quy trình, đưa đến nơi tập trung, xử lý trong ngày.

Bà Quàng Thị Thúy cho biết: “Để bệnh nhân và người nhà cùng hợp tác với cơ quan y tế, xây dựng môi trường an toàn, sạch đẹp, tại các khoa phòng và trong khuôn viên TTYT, những thùng đựng rác thải sinh hoạt thông thường đều được bố trí sắp xếp tại những vị trí dễ quan sát và thuận tiện để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bỏ rác sinh hoạt. Lượng rác này TTYT hợp đồng với đơn vị dịch vụ thu gom và mang đi xử lý vào buổi chiều hàng ngày”.

Nhờ quan tâm và thực hiện tốt công tác quản lý, xử lý rác thải y tế, TTYT huyện Điện Biên đã đảm bảo tốt sức khỏe cho nhân viên y tế và cộng đồng, bảo vệ môi trường .

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác