Pfizer sản xuất vaccine dành riêng cho biến thể Delta

16:03 - Thứ Tư, 25/08/2021 Lượt xem: 1421 In bài viết

Mới đây, vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất đã trở thành vaccine đầu tiên nhận được sự chấp thuận hoàn toàn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Ảnh minh họa Reuters.  

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết, mặc dù vaccine Pfizer-BioNTech đã được FDA phê duyệt đầy đủ, nhưng các chuyên gia của Pfizer vẫn tiếp tục nghiên cứu để phát triển một loại vaccine khác để đặc biệt chống lại biến thể Delta, được xác định là dễ lây lan và gây biến chứng nghiêm trọng, Sputnik đưa tin. Ông Bourla khẳng định rằng “mũi tiêm vaccine bổ sung hiện rất, rất hiệu quả” trong chống lại biến thể Delta.

Đầu tháng này, các quan chức y tế Mỹ đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 20/9, những người đã được tiêm chủng đầy đủ tại nước này có thể lên lịch để được tiêm mũi vaccine bổ sung.

Liều bổ sung sẽ được cấp phép tiêm ít nhất 8 tháng sau mũi tiêm thứ hai. Liều bổ sung được cho là có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người, vốn giảm đi rõ rệt sau 6 tháng.

Những người bị suy giảm miễn dịch hoặc bệnh lý nặng ở Mỹ có thể được ưu tiên tiêm liều thứ ba của vaccine do Pfizer-BioNTech hoặc Moderna sản xuất.

Trong bối cảnh chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đưa ra các biện pháp chống lại sự lây lan của biến thể Delta, đang dần chiếm ưu thế trong các ca nhiễm mới, một số phương pháp phòng, chữa bệnh khác cũng nhận được sự chấp thuận khẩn cấp từ chính phủ liên bang, ví dụ như phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng tấn công protein đột biến của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, ngày 24/8 cho biết, các phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng được chứng minh có thể giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong từ 70% đến 85%.

P.V (theo CAND)
Bình luận

Tin khác