Bệnh viên Lao và Bệnh phổi tỉnh

Tích cực chuẩn bị ứng phó với dịch nCoV

08:55 - Thứ Tư, 12/02/2020 Lượt xem: 5896 In bài viết

ĐBP - Trong tình hình “nóng” hiện nay, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh là một trong những cơ sở y tế được thiết lập khu vực cách ly thu dung, điều trị những ca nghi nhiễm virus Corona (nCoV). “Thực hiện trọng trách này, ngay từ sáng mùng 5 tết Nguyên đán Canh Tý, Bệnh viện đã gấp rút chủ động triển khai nhiều phần việc, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết. Ðến nay, mọi thứ đã hoàn tất và sẵn sàng đối phó với dịch bệnh” - bác sĩ Lê Văn Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết.

Cán bộ bộ phận dược Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh kiểm tra thuốc, vật tư y tế để đảm bảo cho công tác phòng dịch.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gồm 10 cán bộ, y, bác sĩ. Ðồng thời thành lập Ðội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch với 6 cán bộ có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn cao. Ðội có nhiệm vụ thường trực, sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh khi có yêu cầu; thực hiện lệnh điều động của Sở Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh; thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu, phân loại, cách ly bệnh, điều trị và dự phòng bệnh do nCoV gây ra; sẵn sàng tham gia cấp cứu người bệnh tại cộng đồng và vận chuyển an toàn người bệnh cấp cứu đến cơ sở y tế…

Ngay sau đó, Bệnh viện đã hoàn thiện kế hoạch tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị cho người mắc bệnh nhằm phát hiện sớm, cách ly kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế tử vong đến mức thấp nhất. Kế hoạch được xây dựng với 3 tình huống: Chưa ghi nhận ca bệnh nào tại tỉnh Ðiện Biên, xuất hiện các ca bệnh trên địa bàn tỉnh, dịch lây lan ra cộng đồng. Cán bộ, y, bác sĩ trong toàn Bệnh viện đều đã tham gia tập huấn về công tác chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, tập duyệt cho các tình huống có thể xảy ra. Bác sĩ Lê Văn Lương cho biết thêm: Phòng khám cách ly và khu vực điều trị cách ly đều đã được chuẩn bị. Bệnh nhân Khoa Lao HIV - lao kháng thuốc dự kiến sẽ chuyển sang tòa nhà khác để nhường khu vực này cho việc thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh nhiễm nCoV với số lượng 20 giường. Về trang thiết bị cho công tác phòng dịch cũng đã chuẩn bị đầy đủ, bao gồm: 1 máy thở, 1 máy chụp Xquang di động, 2 bơm tiêm điện, 500 khẩu trang, 10 bộ quần áo bảo hộ, 10kg hóa chất khử trùng, cơ số thuốc, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… Tỉnh cũng đang trang bị thêm cho Bệnh viện 1 máy thở để đáp ứng công tác điều trị bệnh khi có dịch xảy ra. Phòng Công tác xã hội, Ðoàn thanh niên Bệnh viện cũng lên kế hoạch hỗ trợ, phục vụ, cung ứng thực phẩm, nước uống cho người nghi nhiễm, người bệnh trong những ngày cách ly.

Không chỉ chuẩn bị chu đáo về vật lực mà các cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi khi được hỏi cũng đều cùng 1 câu trả lời rằng đã sẵn sàng “đối đầu” với nCoV, là chỗ dựa tin cậy cho người dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp này.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận

Tin khác