Phẫu thuật thành công liên tiếp 3 trường hợp bắc cầu động mạch vành

15:27 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 4002 In bài viết

Sáng 8-11, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành trong ngày, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn ImpactHealth Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đặc biệt, trong ngày phẫu thuật này, Ê kip đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là  một hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và đồng thời nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải. Đây là những thông số giúp ích rất nhiều trong quá trình phẫu thuật và hồi sức sau mổ tim.

Ê kip phẫu thuật đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục trong 3 ca bắc cầu động mạch vành.

Cả 3 trường hợp là những bệnh nhân nặng, tổn thương phối hợp và điều có chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Trong ngày 6-11, dưới sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia về phẫu thuật tim của Impact Health Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy, êkip phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công cả 3 trường hợp. 

Trong đó việc phẫu thuật bắc cầu không cần sự hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể và 4 phẫu thuật tim  trên cùng một bệnh nhân đòi hỏi tay nghề của phẫu thuật viên cũng như sự phát triển đồng bộ của các chuyên khoa liên quan.

Hiện 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tĩnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Việc phẫu thuật thành 3 trường hợp bắc cầu động mạch vành trong ngày với những tổn thương nặng cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn đồng bộ của các chuyên khoa. 

Đặc biệt, trong dịp này, Đoàn Impact Health Việt Nam đã đến làm việc với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ về lĩnh vực tim mạch và hỗ trợ các dụng cụ, thuốc cấp cứu, 33 stent mạch vành phủ thuốc, phẫu thuật 10 ca bệnh van tim và phẫu thuật bắc cầu cho bệnh nhân nghèo hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 4 tỷ đồng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top