Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

09:09 - Thứ Sáu, 30/08/2019 Lượt xem: 5705 In bài viết

ĐBP - Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ở tuyến y tế cơ sở, nhất là trạm y tế tuyến xã, phường, thị trấn nói chung, chất lượng KCB bảo hiểm y tế (BHYT) nói riêng rất cần được quan tâm… Hiểu rõ được điều này, những năm qua Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé không chỉ kịp thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, mà còn giúp người tham gia BHYT được tiếp cận dịch vụ tại tuyến y tế cơ sở.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé thăm khám cho bệnh nhi.

Một ngày cuối tháng 6, trời mưa phùn rả rích, chưa đến 7 giờ sáng, khu vực khám, chữa bệnh thẻ BHYT, Trạm Y tế xã Sen Thượng đã có nhiều người dân đến khám và chờ tư vấn. Ông Lý Lỳ Phạ, chia sẻ: Trước đây mình rất ít ra Trạm Y tế để khám bệnh. Nhờ có cán bộ y tế tuyên truyền, vận động nên mình hiểu được lợi ích của việc đến Trạm để bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị... Các y, bác sĩ ở đây giải thích chu đáo lắm; được khám, cấp phát thuốc bằng thẻ BHYT giúp mình giảm bớt chi phí KCB. Mình sẽ tích cực vận động người thân, bà con trong bản mỗi khi ốm thì đưa đến Trung tâm Y tế để bác sĩ khám và điều trị.

Bác sĩ Lò Văn Sen, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, chia sẻ: Ðể từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, nhất là bệnh nhân có BHYT, thời gian qua Trung tâm Y tế Mường Nhé luôn xác định “lấy người bệnh làm trung tâm”, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng KCB; giáo dục y đức, quy tắc ứng xử, tâm lý tiếp xúc cho cán bộ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử với khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Ðặc biệt, hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở được chú trọng đầu tư, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới khang trang, đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Hiện Trung tâm có 5 khoa lâm sàng, 4 khoa cận lâm sàng với 50 giường bệnh nội trú; 1 phòng khám đa khoa khu vực, 11 trạm y tế xã. Ðồng thời, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội huyện kịp thời tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, trong thực hiện chính sách KCB BHYT trên địa bàn... tỷ lệ bao phủ BHYT ngày càng nâng cao (trên 90%). Nhất là các chương trình y tế quốc gia triển khai ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt nhiều kết quả, các chỉ số về chăm sóc sức khỏe có chuyển biến mang tính đột phá. 6 tháng đầu năm, tổng số lần khám bệnh đạt 23.166 lượt người. Trong đó, KCB BHYT là 16.726 lượt; điều trị nội trú BHYT, 1.939 lượt; sử dụng quỹ BHYT gần 5 tỷ đồng, đạt 30,6%; từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là nâng chất lượng cuộc sống của người dân ở các bản vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đó, để nâng cao chất lượng KCB BHYT, Trung tâm đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB và thanh toán BHYT. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp Trung tâm khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB BHYT của từng bệnh nhân, không mất thời gian, công sức trong quản lý hồ sơ và quản lý KCB thông tuyến trên phạm vi toàn tỉnh. Ðặc biệt, Trung tâm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chỉ định sử dụng thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật bảo đảm theo đúng quy trình chuyên môn, phù hợp với từng người bệnh cụ thể, phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh và quỹ BHYT, đảm bảo công khai, minh bạch, tránh lạm dụng quỹ BHYT. Từ đó, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; tạo được niềm tin về y đức, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế; xứng đáng là điểm tựa về sức khỏe cho người dân.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top