Lần đầu tiên phẫu thuật tim bệnh nhi bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn

15:09 - Thứ Hai, 26/08/2019 Lượt xem: 4913 In bài viết

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhi thông liên nhĩ bằng phương pháp nội soi ít xâm lấn qua đường nách bên phải, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao, an toàn và thời gian hồi phục nhanh.

Bệnh thông liên nhĩ chiếm tỷ lệ 15-20% trong số các bệnh lý tim bẩm sinh. Đây là bệnh tim bẩm sinh do tình trạng khiếm khuyết tại vách liên nhĩ dẫn đến hiện tượng có lỗ thông giữa buồng nhĩ trái và buồng nhĩ phải của tim. Hai bệnh nhi bị tim bẩm sinh được phẫu thuật bằng phương pháp mới được chẩn đoán mắc bệnh thông liên nhĩ bẩm sinh.

TS, BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, điều trị thông liên nhĩ hiện nay có hai phương pháp là can thiệp bít lỗ thông liên nhĩ bằng dụng cụ (bít dù) hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên cả hai trường hợp bệnh nhi này đều có chỉ định phẫu thuật do lỗ thông to, không thể dùng phương pháp bít dù. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho hai bệnh nhi trên bằng phương pháp mổ nội xoi ít xâm lấn qua đường nách, thay vì phương pháp mổ tim thông thường.

Theo đó, thay vì phải thực hiện đường mổ dài qua cưa xương ức, phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn tiếp cận với tim bệnh nhân bằng đường rạch chỉ khoảng 4 – 5 cm ở nách. Ưu điểm rõ rệt nhất của kỹ thuật mới này là tính thẩm mỹ cao, hạn chế tối đa các tổn thương do phẫu thuật gây ra như: đỡ đau hơn do vết mổ nhỏ, ít gây mất máu, nguy cơ phải truyền máu thấp, không bị biến chứng viêm xương ức.

Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ cũng kết hợp tiến hành gây tê vùng tại vị trí vết mổ nhằm bảo đảm giảm đau tối đa cho bệnh nhân. Chính vì vậy, thời gian thở máy sau mổ và thời gian điều trị hồi sức cũng được rút ngắn, thời gian hồi phục nhanh hơn rõ rệt so với những trường hợp phẫu thuật kinh điển.

Sau ca phẫu thuật cho hai bệnh nhi vào ngày 12-8, tình trạng của các cháu đều ổn định và hiện đã được ra viện.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top