Chỉ tiến hành tiêm chủng khi cán bộ y tế được tập huấn, có kỹ năng về xử trí cấp cứu

15:44 - Thứ Sáu, 11/01/2019 Lượt xem: 4913 In bài viết

Để bảo đảm tiêm chủng vắc xin ComBE Five an toàn, đạt tỷ lệ cao, ngày 10-1, Bộ Y tế đã có Công điện số 20/CĐ-BYT gửi Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố.

 

Tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ tại Hà Nội.

Theo yêu cầu của Bộ, giám đốc các sở y tế tổ chức tập huấn ngay cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng cũng như cán bộ y tế tuyến huyện chưa được tập huấn hoặc đã được tập huấn nhưng chưa thuần thục về khám sàng lọc, đặc biệt về xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Chỉ những cơ sở tiêm chủng có cán bộ y tế đã được tập huấn và có kỹ năng về xử trí cấp cứu sau tiêm chủng mới được tiến hành tiêm chủng. Tất cả các cơ sở tiêm chủng phải có phác đồ xử trí phản vệ và được treo tại điểm tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cử cán bộ có trình độ chuyên môn hợp lý từ tuyến trên tăng cường cho các trạm y tế xã, phường trong việc khám sàng lọc, cấp cứu và xử trí sau tiêm chủng, đặc biệt là những trạm y tế không có bác sĩ hoặc những xã, phường khó khăn.

Giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo huấn luyện lại cho các nhân viên y tế tại các cơ sở tiêm chủng về việc tư vấn cho các bà mẹ biết cách theo dõi trẻ sau tiêm chủng, phát hiện các triệu chứng của trẻ như sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, sưng đau tại chỗ tiêm... để đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được khám, xử trí cũng như cấp cứu kịp thời; đồng thời tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc, phối hợp tốt với cơ quan y tế trong việc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo Cục Y tế dự phòng, để tiếp tục chủ động phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự, để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc kể từ tháng 1-2019. Đến ngày 9-1, 28 tỉnh, thành phố đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five với số trẻ được tiêm là 131.171 trẻ. 

Báo cáo cho thấy, đến nay, ngoài phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) với tỷ lệ khoảng 2,5%, cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật ở một số địa phương với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Tỷ lệ các phản ứng nằm trong thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top