Trung tâm Y tế huyện Mường Chà

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

08:56 - Thứ Sáu, 28/12/2018 Lượt xem: 6997 In bài viết

ĐBP - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mường Chà hiện có 4 phòng chức năng, 1 bệnh viện với 60 giường bệnh, 2 phòng khám đa khoa khu vực, 2 đội y tế lưu động và 12 trạm y tế xã, thị trấn với tổng số 200 cán bộ y, bác sĩ, điều dưỡng. Những năm qua, Trung tâm đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng thăm, khám, điều trị, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa I Lương Hậu Tân, Giám đốc TTYT huyện Mường Chà chia sẻ: Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, TTYT huyện đã làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ. Năm 2018, Trung tâm đã cử 12 bác sĩ đi đào tạo định hướng về y học gia đình, chuyên khoa I tại Ðại học Y Hà Nội, Học viện Quân y 103; đào tạo 7 bác sĩ chuyên khoa định hướng; cử đi đào tạo 3 lớp cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng hộ sinh và cao đẳng dược cho cán bộ Trung tâm; thường xuyên mở các lớp tập huấn tại đơn vị. Nhờ đó, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ được nâng cao. Hiện Trung tâm có 42 bác sĩ, 13 dược sĩ, 66 y sĩ, 33 điều dưỡng, 19 nữ hộ sinh… Cùng với việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, TTYT huyện tập trung củng cố và hoàn thiện mạng lưới khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến cơ sở. Ðồng thời, thực hiện tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân theo phân tuyến, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, chuyển tuyến đúng các trường hợp vượt khả năng chuyên môn, không để xảy ra sai sót. Năm 2018, TTYT huyện tổ chức khám cho hơn 70.400 lượt người; trong đó, điều trị nội trú cho 4.466 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú cho 705 lượt người.

Ðể nâng cao chất lượng khám, điều trị cho bệnh nhân, TTYT huyện quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung các trang thiết bị y tế. Trong năm, trung tâm có 3 trạm y tế xã được đầu tư xây mới, 2 trạm được sửa chữa nâng cấp. Vừa qua, TTYT huyện đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp các khoa: Hồi sức cấp cứu, nội nhi, sản, ngoại. Ðồng thời, bổ sung một số trang thiết bị, như: Hệ thống chụp X - quang kỹ thuật số; dụng cụ khám mắt và kính hiển vi khám, điều trị mắt; trang thiết bị cho phòng mổ, phòng phục hồi chức năng… Ngoài ra, TTYT huyện cũng quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt chương trình mục tiêu y tế - dân số, hỗ trợ khám chữa bệnh cho các đơn vị lân cận: Mường Nhé, Nậm Pồ, thị xã Mường Lay; khám chữa bệnh cho nhân dân nước bạn Lào sống ở vùng giáp ranh với huyện.

Ðang điều trị tại Khoa Ngoại (TTYT huyện Mường Chà), anh Vàng A Vênh, bản Huổi Hạ, xã Na Sang chia sẻ: Tôi bị đau bụng, ở nhà gia đình đã cho uống thuốc nam nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm nên phải nhập viện. Sau khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Ngay sau đó, tôi được mổ cấp cứu; đến nay, không còn đau bụng mà chỉ còn đau do vết mổ. Dự kiến, sau 7 - 10 ngày điều trị tôi có thể xuất viện.

Thực hiện phương châm “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, cán bộ TTYT huyện Mường Chà luôn tận tình chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà với thái độ niềm nở, lễ phép. Trung tâm cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thủ tục hành chính để nâng chất lượng quản lý, tránh gây phiền hà, mất thời gian của bệnh nhân và người nhà khi đi làm thủ tục hành chính. Ðặc biệt, tại tất cả các khoa của TTYT huyện đều có hòm thư góp ý và bảng niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Sở, Bộ Y tế để bệnh nhân và người nhà có thể phản ánh những ý kiến thắc mắc về thái độ chăm sóc, phục vụ của cán bộ y, bác sĩ Trung tâm…
Huyền Lâm
Bình luận
Back To Top