Những sự kiện y tế nổi bật trong năm 2018

10:29 - Thứ Năm, 27/12/2018 Lượt xem: 6884 In bài viết

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sản xuất vaccine cúm mùa “3 trong 1” và vaccine sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế là một trong những sự kiện y tế năm 2018 được Bộ Y tế công bố chiều 26-12.

Theo đó, ngày 25-9, Viện vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế) công bố thử nghiệm thành công vaccine cúm mùa “3 trong 1” gồm cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B và vaccine cúm tiền đại dịch A/H5N1. Đây là loại vaccine cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất, góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí. 

Ngày 13-12, Dự án sản xuất vaccine sởi do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (POLYVAC) thực hiện, đã hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine sởi, vaccine phối hợp Sởi - Rubella và sản xuất thành công vaccine chất lượng cao đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được nhận giải thưởng của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

 

Việt Nam đã sản xuất được nhiều vaccine phòng bệnh.

Thành tựu thứ 2 của ngành y tế Việt Nam là đã được WHO công nhận là quốc gia đã loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết. 

Ngày 8-10, trong Kỳ họp lần thứ 69 khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Tổng Giám đốc WHO tại Geneva TS. Tedros Adhanom Dhebreyesus và Trưởng đại diện WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS. Shin Young-Soo đã trao chứng nhận công nhận Việt Nam loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết, nâng tổng số quốc gia đã công bố loại trừ bệnh này trong khu vực lên 11 nước. 

Tại Việt Nam, bệnh giun chỉ bạch huyết đã được biết đến từ lâu và đã từng là một trong những bệnh gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh. Bệnh do một số loại giun chỉ bạch huyết gây nên và được lây truyền bởi muỗi rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng và ẩm.

Việt Nam cũng đã được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực và thành tích trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Vào ngày 7-3, tại Cape Town, Nam Phi, Bộ Y tế Việt Nam được vinh danh tại Hội nghị toàn thế giới về “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg về kiểm soát thuốc lá vì những thành tựu nổi bật trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá. Hội nghị có sự tham gia của trên 100 quốc gia với hơn 2.000 đại biểu.

Một sự kiện đặc biệt nữa là lần đầu tiên, các chuyên gia Việt Nam thực hiện ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 7 mô/tạng từ cùng một người cho chết não để ghép cho 6 bệnh nhân. Các ca ghép được thực hiện vào ngày 12-12, do kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của Bệnh viện Việt Đức.

Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao cũng là một sự kiện của ngành y tế. Tính đến nay, cả nước đã có trên 82 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 87,5% dân số, vượt 2,3% so với chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao và vượt chi tiêu Quốc hội giao.

Các sự kiện tiếp theo là 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc; Năm đầu tiên, xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo hướng hội nhập quốc tế để tiến tới nhân rộng toàn quốc; Cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và 98% các lô hàng nhập khẩu thuộc Bộ Y tế quản lý không thông qua kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu.

P.V (Theo CAND)
Bình luận
Back To Top