Nâng cao chất lượng cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân

08:56 - Thứ Sáu, 21/12/2018 Lượt xem: 7498 In bài viết

ĐBP - Theo thống kê của Sở Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 112 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân, trong đó 4 phòng khám đa khoa, 96 phòng khám chuyên khoa và 12 cơ sở KCB bằng bài thuốc gia truyền. Năm 2018, các cơ sở KCB tư nhân đã khám và điều trị cho gần 98.600 lượt người, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, giảm tình trạng quá tải cho các cơ sở KCB công lập trên địa bàn.

 

Bệnh nhân làm thủ tục xét nghiệm cận lâm sàng tại Phòng khám Ða khoa Thanh Hải. Ảnh: Thu Hằng

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay là 12 năm, Phòng khám Ða khoa tư nhân Thanh Hải (Công ty Cổ phần Thanh Hải Ðiện Biên) không ngừng đổi mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Bác sĩ chuyên khoa I Mai Thị Thảo, Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Hải Ðiện Biên cho biết: Ðể nâng cao chất lượng KCB, những năm qua, phòng khám không ngừng đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy xét nghiệm hóa học tự động, hệ thống chụp X - quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4 chiều, máy chụp cắt lớp vi tính... Ðể làm chủ những thiết bị, kỹ thuật y tế hiện đại, chúng tôi luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng chuyên môn cho các y, bác sĩ; đồng thời thu hút, ký hợp đồng với nhiều y, bác sĩ có tay nghề cao. Hiện nay, Phòng khám có 4 khoa gồm: nội, nhi, ngoại và sản với trên 70 y, bác sĩ, nhân viên y tế; trong đó có 10 bác sĩ làm toàn thời gian và 15 bác sĩ làm bán thời gian. Với việc không ngừng đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, tâm huyết với nghề, Phòng khám Ða khoa Thanh Hải đã thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân đến KCB. Ðặc biệt, từ tháng 4/2016, Phòng khám được Sở Y tế cấp phép KCB bảo hiểm y tế nên số lượt bệnh nhân đến KCB tăng cao. Thống kê trung bình mỗi tháng, số lượt bệnh nhân KCB dịch vụ tại Phòng khám Ða khoa Thanh Hải đạt từ 1.500 - 2000 lượt, KCB bảo hiểm y tế khoảng 4.000 lượt bệnh nhân.

Ðược thành lập từ năm 1999, có thể nói Phòng khám Chuyên khoa răng Ngọc Thụ là một trong những phòng khám chuyên khoa về răng - hàm - mặt có thâm niên trên địa bàn. Ðể tạo được uy tín như hiện nay, ngoài chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại thì thái độ phục vụ cùng với giá dịch vụ hợp lý cũng là một trong những điều kiện để nhiều người tin tưởng đến KCB tại phòng khám. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thụ, Phòng khám Chuyên khoa răng Ngọc Thụ cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng KCB, phòng khám tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Bộ Y tế về vệ sinh vô khuẩn, khử trùng các dụng cụ, thiết bị trước khi KCB. Hiện nay, Phòng khám có 5 y, bác sĩ KCB cho 25 - 30 lượt bệnh nhân/ngày.

Hệ thống các cơ sở KCB tư nhân ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng với nhiều dịch vụ đa dạng, phong phú những năm gần đây đã tạo điều kiện để người dân có thêm quyền lựa chọn nơi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Song, cùng với đó việc kiểm soát chất lượng các cơ sở KCB tư nhân cũng được tăng cường hơn nữa nhằm chấn chỉnh kịp thời và phòng tránh những sai sót trong thực hiện chuyên môn, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại các phòng khám. Ðể nâng cao chất lượng quản lý, hàng năm phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng quý và đột xuất. Sở Y tế thành lập đoàn thanh tra liên ngành mỗi năm một lần tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động chuyên môn, trang thiết bị, cơ sở vật chất của các cơ sở hành nghề y tư nhân; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra đột xuất khi cần thiết.

Ông Nguyễn Châu Sơn, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) cho biết: Ngày 1/11/2018, Sở Y tế ban hành Quyết định số 1172/QÐ-SYT về việc thanh tra và thành lập đoàn thanh tra hoạt động kinh doanh thuốc và hoạt động KCB trên địa bàn tỉnh năm 2018. Thực hiện Quyết định trên, đến nay đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra được 20/112 cơ sở. Qua đánh giá sơ bộ cho thấy không có cơ sở nào vi phạm lớn về hoạt động hành nghề y tư nhân, chủ yếu là những thiếu sót nhỏ đã được chấn chỉnh và xử lý kịp thời như: ghi chép sổ sách chưa đầy đủ thông tin, công tác báo cáo thống kê chưa thường xuyên theo đúng quy định…

Thu Hằng
Bình luận
Back To Top