Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh

Nỗ lực vì sức khỏe người dân

09:29 - Thứ Hai, 17/12/2018 Lượt xem: 6868 In bài viết

ĐBP - Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh thành lập năm 2006, là bệnh viện hạng 3 khám, chữa bệnh chuyên khoa lao và các bệnh về phổi. Trước đây không có nhiều người dân địa phương biết đến bệnh viện, trung bình chỉ điều trị nội trú cho 20 - 25 bệnh nhân/tháng và chủ yếu là bệnh nhân chuyển tuyến. Ðể thu hút bệnh nhân, Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và truyền thông cộng đồng. Nhờ vậy năm 2018, số bệnh nhân khám, điều trị tại bệnh viện tăng cao, góp phần quan trọng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân và kiểm soát bệnh lao, phổi tại địa bàn.

 

Bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh thăm khám cho bệnh nhân.

Năm 2018, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh ước khám cho hơn 1.560 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 1.072 người bệnh, tăng gần 20% so với năm 2017 (khám 1.273 người, điều trị 881 bệnh nhân). Công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 86% (giao 40 giường bệnh). Ông Ðinh Văn Nhiệm (tổ dân phố 22, phường Tân Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ) mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hiện đang điều trị tại Khoa Lao ngoài phổi - Bệnh phổi cho biết: “Ðây là lần thứ 2 tôi điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh. Trước đó tôi đã điều trị tại viện khác 10 ngày không đỡ, được một vài người giới thiệu mắc bệnh như vậy nên vào điều trị chuyên khoa lao - phổi nên tôi vào khám và nhập viện tại đây. Lần này đã điều trị 2 tuần, tôi khỏe ra nhiều và sắp được xuất viện. Mỗi lần điều trị, tinh thần tôi đều rất thoải mái và yên tâm vì bệnh viện có các loại thuốc đặc hiệu, y, bác sĩ chăm sóc tận tình, tư vấn dự phòng bệnh cũng rất chu đáo”.

Bác sĩ Ðỗ Quang Hải, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhận định: Số lượng bệnh nhân tăng là nhờ nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, từ việc tích cực trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đến thái độ phục vụ bệnh nhân tận tình, gần gũi đúng với y đức người thầy thuốc, luôn được bệnh nhân khen ngợi, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ngoài ra, bệnh viện mới triển khai một loạt kỹ thuật y tế hiện đại đáp ứng yêu cầu người bệnh, quyền lợi bảo hiểm y tế được đảm bảo, thông tuyến khám, chữa bệnh thuận lợi nên người dân tin tưởng tìm đến.

Ngoài khám, chữa bệnh cho người dân tại viện, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh còn thực hiện các dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại cộng đồng, bao gồm: Bệnh lao, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em. Bệnh viện đã tiến hành khám, sàng lọc phát hiện chủ động bệnh lao cho phạm nhân Trại giam Nà Tấu và người dân các xã của huyện Ðiện Biên (6.500 người); khám, sàng lọc phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại 3 xã của huyện Ðiện Biên và 2 xã, phường của TP. Ðiện Biên Phủ (5.500 người). Nhờ các hoạt động giám sát bệnh đó, năm 2018 có 165 người được phát hiện mắc bệnh lao mới, tổng số bệnh nhân lao được điều trị trong năm là 312 người, tỷ lệ bệnh nhân lao được quản lý và điều trị đạt 99%; 200 bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được phát hiện mới, tổng số bệnh nhân được quản lý - điều trị 1.047 người (tỷ lệ đạt 100%). Tuy số bệnh nhân tăng nhưng thực tế hiểu biết của người dân về bệnh lao và các bệnh về phổi vẫn còn hạn chế. Bác sĩ Phạm Bá Quỳnh, Khoa Lao ngoài phổi - Bệnh phổi cho biết: Người bệnh thường có các triệu chứng bệnh nặng, như: đau tức ngực, khó thở, thở vít, ho ra máu… cộng với cơ thể yếu rồi mới đến viện khám, điều trị. Nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Vì vậy, việc truyền thông, tư vấn nâng cao nhận thức cho người dân luôn được chú trọng quan tâm trong mỗi đợt sàng lọc bệnh tại cộng đồng và cho mỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến viện thăm khám, điều trị.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực nhưng năm 2019 Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh xác định tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nâng số lượt khám lên 2.000 lượt, tăng khoảng 1.360 bệnh nhân điều trị nội trú, công suất giường bệnh đạt 97% (kế hoạch 2019 giao 50 giường bệnh)… Cùng với đó là nâng cao chất lượng phục vụ và y đức, làm tốt công tác cấp cứu người bệnh, nghiên cứu khoa học; phát hiện sớm, âm hóa tối đa nguồn lây nhằm giảm tỷ lệ chết và lây nhiễm lao; giảm nguy cơ phát sinh kháng thuốc của vi khuẩn lao; triển khai tổ chức, quản lý và điều trị phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản tại cộng đồng.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận
Back To Top