Ngành Y tế

Tăng cường các biện pháp an toàn vệ sinh lao động

10:29 - Thứ Sáu, 14/12/2018 Lượt xem: 6146 In bài viết

ĐBP - Là ngành lao động đặc thù, phần lớn cán bộ, nhân viên phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì vậy ngành Y tế đã có nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nhằm hạn chế tối đa rủi ro, ảnh hưởng của bệnh nghề nghiệp.

 

Cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Ða khoa tỉnh thực hiện nghiêm quy định về bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Trong ảnh: Y, bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh phẫu thuật cho bệnh nhân bị chấn thương sọ não kín.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác bảo hộ lao động cho cán bộ, nhân viên, ngành Y tế tỉnh còn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi và phòng tránh các yếu tố nguy cơ phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ðặc biệt công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ sở y tế trên địa bàn được chú trọng. Các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện cũng đã triển khai huấn luyện chuyên môn kỹ thuật về: vệ sinh lao động, quản lý sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp…

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lương Ðức Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Xuất phát từ thực tế, Luật An toàn, vệ sinh lao động và các quy định của Nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động, việc tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ sở y tế được thực hiện nhằm cung cấp kiến thức và trang bị những kỹ năng về việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình làm việc cho cán bộ, nhân viên y tế; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động… Hiểu rõ được điều này, mỗi cơ sở y tế đều phải nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị mình.

Tham gia lớp huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động do Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Thông tin môi trường y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) tổ chức, bác sĩ Vừ A Sử, Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Qua lớp tập huấn, chúng tôi nắm được những nội dung cơ bản về chính sách, pháp luật của công tác an toàn, vệ sinh lao động; quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân mình và nghĩa vụ của cá nhân đối với đơn vị, đồng nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động… Từ đó đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cũng như phòng chống bệnh nghề nghiệp và làm tốt hơn nữa việc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế tại đơn vị.

Bác sĩ Cà Văn Nội, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ðiện Biên cho rằng, làm nghề y dễ bị phơi nhiễm bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, chúng tôi luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về an toàn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp để vừa bảo vệ được bản thân mình vừa có sức khỏe tốt chăm sóc bệnh nhân. Hiện nay, Trung tâm có 4 phòng chức năng, 1 bệnh viện đa khoa huyện với 80 giường bệnh, 3 phòng khám đa khoa khu vực với 40 giường bệnh, 2 đội y tế dự phòng, 25 trạm y tế xã thực hiện chức năng khám chữa bệnh và dự phòng. Trong tổng số hơn 380 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm, có 51 bác sĩ, 161 y sĩ, 57 điều dưỡng, 31 dược sĩ, 8 hộ lý còn lại là cán bộ, nhân viên khác. Ngoài ra, Trung tâm còn có 455 nhân viên y tế thôn bản/tổng số 465 thôn bản trong toàn huyện. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp, cán bộ nhân viên y tế của Trung tâm luôn được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ, như: khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, mũ, kính, dép. Người lao động được thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Sở Y tế, các tổ chức công đoàn cơ sở trong ngành Y tế đã chú trọng xây dựng và ký thỏa ước lao động tập thể có nội dung về bảo hộ lao động; tuyên truyền giáo dục, phổ biến chính sách, phối hợp tổ chức huấn luyện bảo hộ lao động cho người lao động; tham gia xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động; kiểm tra, giám sát công tác bảo hộ lao động tại cơ sở.… Qua đó, nâng cao nhận thức chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác an toàn lao động cho người sử dụng lao động và mỗi cán bộ, công nhân viên ngành Y tế.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận
Back To Top