Cần nâng cao ý thức trong việc nuôi chó

09:53 - Thứ Tư, 12/12/2018 Lượt xem: 7950 In bài viết

ĐBP - Thời gian gần đây, những vụ việc thương tâm do chó cắn người liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Mường Chà khiến dư luận xót xa. Ðơn cử trường hợp cháu Vàng A Anh (sinh năm 2011), thường trú tại bản Huổi Quang, xã Ma Thì Hồ bị chó cắn mất vành tai; bà Quàng Thị Lào, bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn nhập viện vì bị chó cắn gần đứt cẳng tay; cháu Hờ A Hoàn (sinh năm 2013), bản Háng Lìa, xã Sa Lông bị chó cắn tổn thương nặng vùng mặt và cằm trái…

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Chà chăm sóc cho bệnh nhân Hờ A Hoàn, bản Háng Lìa, xã Sa Lông bị chó cẳn tổn thương ở vùng mặt và cổ.

Bác sĩ Bùi Vũ An Khang, Trưởng khoa Ngoại (Trung tâm Y tế huyện Mường Chà) cho biết: Ða số những người nhập viện do chó cắn đều gặp tổn thương nghiêm trọng, có những bệnh nhân còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, hoảng loạn về tinh thần. Vì vậy, khi gặp người không may bị chó cắn cần giúp họ làm sạch vết thương, trong trường hợp nếu vết thương sâu và bị ra nhiều máu, cần ga rô xung quanh vết thương. Sau đó, nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất.

Từ những việc trên, nhiều người cũng thể hiện sự bức xúc trước tình trạng thả rông chó hiện nay dù đã có lệnh cấm, quy định xử phạt. Trước đó, tháng 9/2017, Nghị định 90/2017/NÐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y đã quy định rõ hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật sẽ bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng; trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại. Trước đây, thị trấn Mường Chà từng vào cuộc quyết liệt đối với việc thả rông chó, đã cho các gia đình nuôi chó ký cam kết không vi phạm những quy định đưa ra, nhưng chỉ được thời gian ngắn dường như chủ nuôi chó tiếp tục không tuân thủ, để chó chạy tự do ngoài đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Hiện trên địa bàn huyện Mường Chà có khoảng 4.400 con chó, đa số để nuôi giữ nhà, số ít còn lại là nuôi với mục đích kinh doanh và nuôi làm cảnh. Từ đầu năm đến nay, Trạm Thú y huyện Mường Chà đã tiêm hơn 1.100 liều vắc xin cho chó; Ðội Y tế dự phòng, Trung tâm Y tế huyện Mường Chà tiêm phòng dại cho 154 người bị chó cắn; các cơ quan chức năng cũng đồng loạt vào cuộc tuyên truyền cho người dân những quy định về nuôi, nhốt chó. Nhưng đó vẫn là chưa đủ, để không còn những vụ việc đau lòng do chó cắn, mỗi người cần tự nâng cao ý thức trong việc nuôi nhốt chó để đảm bảo an toàn cho mình và xã hội.

Công Tuyến

(Ðài TT - TH Mường Chà)

Bình luận