Nhiều trẻ dưới 6 tuổi ở Nậm Pồ không có thẻ BHYT

Lỗi không phải do các em

09:35 - Thứ Năm, 06/12/2018 Lượt xem: 6745 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, Ðảng và Nhà nước luôn đặt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em là nội dung cơ bản của chiến lược con người. Nhiều chế độ, chính sách, trong đó việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi được triển khai giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ… Thế nhưng theo thông tin chúng tôi có được, tại huyện Nậm Pồ, đến hết tháng 10/2018, có hơn 1.663 lượt trẻ dưới 6 tuổi đi khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện không có thẻ BHYT. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên?

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ tư vấn sức khỏe, đồng thời hướng dẫn một số quy trình để gia đình làm thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Ảnh: Quang Long

Sáng ngày 13/11/2018, sau khi cung cấp số liệu trẻ em dưới 6 tuổi đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh dẫn chúng tôi đến gặp người thân một bệnh nhi đang điều trị tại đây. Cháu bé gần 1 tuổi, do bị ốm nên gia đình đưa lên Trung tâm điều trị; tuy nhiên bé vẫn chưa có thẻ BHYT. Hỏi ra mới biết, đây là trường hợp tảo hôn. Cách đây 2 năm, Vàng A Ca (khi ấy 18 tuổi), bản Huổi Dạo, xã Vàng Ðán cưới Giàng Thị Dính (khi ấy 16 tuổi) về làm vợ. Do vợ chưa đủ tuổi kết hôn nên không có giấy đăng ký kết hôn, con sinh ra không được làm giấy khai sinh. Trường hợp của vợ chồng Vàng A Ca và Giàng Thị Dính chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp tảo hôn trong năm. Theo số liệu từ Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Nậm Pồ, trong tổng số các cặp lấy nhau từ đầu năm đến nay thì có tới 45,6% là tảo hôn. Theo quy định, trường hợp trẻ em sinh ra muốn được cấp thẻ BHYT thì phải có giấy khai sinh, đăng ký thường trú và được chính quyền xã đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp thẻ. Như vậy, trong trường hợp trên, theo  quy định, gia đình cháu bé sẽ phải thanh toán viện phí 100%.

Trong tiếng thở dài, bác sĩ Mạnh bộc bạch: “Quy định là thế, nhưng với những trường hợp gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi vẫn phải tìm cách để giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh tối đa về kinh phí điều trị. Tuy nhiên, nếu là bệnh nặng, ngoài khả năng của đơn vị, bệnh nhi phải chuyển tuyến cao hơn thì vượt quá tầm tay của trung tâm. Khi đó, gánh nặng về kinh tế sẽ nhân lên gấp bội. Ðể giải quyết được vấn đề này là bài toán khó, do tình trạng tảo hôn trên địa bàn Nậm Pồ vẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Mà đây lại là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ không được làm thẻ BHYT kịp thời.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc BHXH huyện Nậm Pồ cũng xác nhận tình trạng trên, đồng thời cho biết: Là cơ quan chuyên môn phụ trách lĩnh vực này, BHXH Nậm Pồ đã rất cố gắng để giúp trẻ được cấp thẻ BHYT, từ đó hưởng đầy đủ quyền lợi. Song, điều đáng nói là chính quyền cơ sở chưa coi trọng vấn đề này. Theo Văn bản số 833/UBND-BHXH của UBND huyện Nậm Pồ, ngày 14/10/2015 về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi thì UBND xã có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục từ việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và gửi hồ sơ cấp thẻ BHYT cho đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi chậm nhất không quá 10 ngày. Song phần lớn các xã chưa riết róng với nhiệm vụ được giao để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ”.

Tại Nậm Nhừ - xã khó khăn nhất của huyện Nậm Pồ cũng xảy ra tình trạng tảo hôn cao năm 2018 (từ đầu năm đến nay, trong các cặp lấy nhau, có 57,5% cặp tảo hôn. Anh Lò Văn Long, cán bộ Văn hóa xã Nậm Nhừ cho biết: Trên địa bàn xã vẫn còn trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT, nhưng số đó không nhiều. Khi chúng tôi hỏi quy trình, thủ tục để cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, anh Long trả lời gần như đầy đủ quy trình, nhưng khi hỏi về số trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn đã được cấp thẻ BHYT thì anh Long tỏ ra lúng túng và phải gọi điện đi nhiều nơi để cập nhật số liệu.

Không riêng cán bộ Văn hóa xã Lò Văn Long mà kể cả Chủ tịch UBND xã Nậm Nhừ, ông Vàng A Thào cũng nắm không rõ quy trình, quy định cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Khi được hỏi về vị trí của mình trong Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân cấp xã, ông Vàng A Thào cho rằng “Cái quyết định đó có lâu rồi nên không nhớ rõ lắm”!?

Một minh chứng nữa cho thấy sự thờ ơ trong trách nhiệm cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở cấp xã đó là, thông qua giấy khai sinh của trẻ tại cơ quan BHXH huyện. Giấy khai sinh này được cán bộ BHXH huyện phô tô từ Trung tâm Y tế huyện để làm các thủ tục cấp thẻ BHYT bổ sung do sau khi khai sinh, vì lý do nào đấy mà xã không đề nghị cơ quan chuyên môn cấp thẻ BHYT. Ðơn cử như, tại bản phô tô giấy khai sinh của cháu Quàng Thị H. A., sinh ngày 18/11/2017 do ông Thào A Khai, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chua ký, đóng dấu ngày 27/11/2017. Theo quy định, sau khi làm giấy khai sinh, đăng ký thường trú thì UBND xã có trách nhiệm làm hồ sơ gửi cơ quan BHXH đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ chậm nhất không quá 10 ngày. Như vậy, đáng ra trong tháng 12/2017 cháu Quàng Thị H. A. đã được cấp thẻ BHYT, thế nhưng sang năm 2018 khi gia đình đưa cháu Quàng Thị H. A. đi khám tại Trung tâm Y tế huyện thì cháu vẫn chưa có thẻ?.

Nói về việc tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết thêm: “Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân cấp huyện, chúng tôi luôn cố gắng phối hợp với cơ quan chuyên môn xử lý, giải quyết nhanh chóng các hồ sơ, thủ tục để cấp phát thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng, trong đó có trẻ em dưới 6 tuổi. Ðối với những trẻ đi khám không có thẻ BHYT từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH huyện đã tháo gỡ bằng cách cử cán bộ đến cơ sở khám, chữa bệnh trong huyện phô tô giấy khai sinh, chuyển về cho chính quyền xã để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục để cấp thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi cho trẻ em. Ðối với những trẻ không có giấy khai sinh do tảo hôn, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương vận động gia đình cho trẻ mang họ mẹ để làm giấy khai sinh. Dẫu vậy, đây vẫn là một vấn đề hết sức nan giải trong tình hình hiện nay”.

 
Dù nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT do đâu thì ít nhiều cũng bộc lộ những tồn tại trong thực hiện các chính sách của Ðảng, Nhà nước với nhân dân ở huyện Nậm Pồ. Qua đây cũng cho thấy tỷ lệ tảo hôn cao ở huyện biên giới vùng cao. Sinh con sớm, khi chưa đến tuổi trưởng thành ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, ảnh hưởng tới giống nòi. Việc đó cũng đồng nghĩa, nếu không sớm giải quyết sẽ để lại những hệ lụy và hậu quả khôn lường cho thế hệ tương lai.
Quang Long
Bình luận