Huyện Mường Chà

Nỗ lực triển khai tiêm vắc xin sởi - rubella

09:12 - Thứ Hai, 03/12/2018 Lượt xem: 6911 In bài viết

ĐBP - Trước những thông tin sai sự thật “tiêm phòng sởi - rubella ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng” tại những bản vùng biên của huyện Mường Chà gây hoang mang cho người dân; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Mường Chà đang nỗ lực để chiến dịch tiêm chủng diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn, chất lượng tiêm chủng theo Thông tư số 12/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

 

Học sinh Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà tiêm vắc xin sởi - rubela.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mường Chà có 7.800 trẻ từ 1 - 10 tuổi cần tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin sởi - rubella. Trước những thông tin sai sự thật, Ban chỉ đạo chọn Trường Mầm non và Tiểu học thị trấn Mường Chà làm điểm. Song song, với đó chủ động bố trí phích lạnh trữ vắc xin duy trì nhiệt độ ổn định từ 4 - 60C, trong biên độ cho phép từ 2 - 80C, vì vậy chất lượng vắc xin được bảo đảm, cùng các thiết bị như: bình ô xy, hộp chống sốc, nhiệt kế phục vụ đo thân nhiệt trong công tác khám sàng lọc trước tiêm. Ðồng thời, tăng cường y, bác sĩ hỗ trợ chuyên môn trong những ngày tiêm chủng.

Bác sĩ Lê Quang Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Chà cho biết: Trong quá trình triển khai tiêm chủng, công tác phối hợp giữa các cán bộ ngành Y tế, Giáo dục và Ðào tạo, lực lượng công an xã được đặc biệt chú trọng. Ngoài tổ chức tập huấn kỹ lưỡng, giải thích cho người dân hiểu và công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng được bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình. Riêng khâu tư vấn, khám sàng lọc đối tượng trước tiêm, sẵn sàng cấp cứu và kiểm tra, giám sát được đặc biệt lưu ý, bảo đảm không lơ là, chủ quan nhằm đạt chất lượng an toàn tiêm chủng cao, hạn chế tối đa những tình huống xấu có thể xảy ra.

Chị Hạng Thị Chí, bản 13, thị trấn Mường Chà cho biết: Nhờ nắm chắc thông tin về chiến dịch và lịch tiêm từ cán bộ y tế và các cô giáo, tôi đưa con đi tiêm đúng giờ ghi trong giấy mời. Trước khi đến điểm tiêm, tôi đã cho cháu ăn sáng đầy đủ, sau khi tiêm thực hiện đúng hướng dẫn ở lại phòng chờ 30 phút để cán bộ y tế theo dõi, đồng thời ghi nhớ dặn dò của cán bộ y tế tiếp tục theo dõi trẻ tại nhà.

Trong những ngày diễn ra chiến dịch, công tác phục vụ tại các điểm tiêm bảo đảm chu đáo, thuận lợi cho người dân đưa con em đến tiêm như: cho trẻ uống nước đường, đón tiếp và hướng dẫn vào đúng các phòng theo quy trình. Tại các điểm tiêm, cán bộ y tế chú trọng khâu khám phân loại để bảo đảm an toàn tiêm chủng, nếu trẻ có biểu hiện mắc bệnh mãn tính, cấp tính, ho, sốt… đều được chỉ định hoãn tiêm. Từ đó, tạo niềm tin cho các bậc phụ huynh khi cho con em đi tiêm chủng.

Tính đến hết ngày 27/11 toàn huyện Mường Chà có 1.266 trẻ được tiêm chủng; hoãn tiêm 7 trẻ, chống chỉ định tiêm 2 trẻ; vắng mặt 32 trẻ; không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Công tác tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch, đúng quy trình, bảo đảm an toàn, chất lượng tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Thời điểm này các cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp với nhà trường, các cấp chính quyền tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh tích cực đưa con em đi tiêm vắc xin sởi - rubella hướng tới mục tiêu trên 95% trẻ được tiêm theo quy định, giải thích kịp thời cho các bậc phụ huynh về những lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh sởi - rubella và các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra sau khi tiêm để các bậc phụ huynh yên tâm đưa con em đi tiêm.

Bài, ảnh:  Công Tuyến

(Ðài TT - TH Mường Chà)

Bình luận