Bệnh giãn tĩnh mạch tinh, nguyên nhân vô sinh ở nam giới

15:34 - Thứ Năm, 29/11/2018 Lượt xem: 5686 In bài viết
PGS,TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra các trường hợp vô sinh nam. Đây là bệnh thường gặp nhưng có thể điều trị được.

 

15-12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới.

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 34 tuổi (quê Nghệ An) vào viện ngày 19-11. Bệnh nhân đã lấy vợ 5 năm nhưng chưa có con. Ba năm trước, bệnh nhân bị viêm mào tinh hoàn hai bên. Cách thời gian nhập viện tám tháng đã mổ giãn tĩnh mạch tinh trái tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Qua thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có tinh hoàn, mào tinh hoàn hai bên căng, ống dẫn tinh hai bên sờ thấy. Đuôi mào tinh hoàn hai bên có khối viêm cũ ấn không đau. Ngoài ra, các bác sĩ đã làm các biện pháp cận lâm sàng gồm tinh dịch đồ thấy không có tinh trùng. Nội tiết tố trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán vô sinh do tắc mào tinh hoàn hai bên.

Các bác sĩ chỉ định sinh thiết mào tinh hoàn hai bên dự trữ tinh trùng, thăm dò ống dẫn tinh hai bên, xét nối ống dẫn tinh với mào tinh hoàn hai bên trên vi phẫu. Kiểm tra trong mổ cho thấy, tinh hoàn và mào tinh hoàn hai bên căng, ống dẫn tinh hai bên xẹp, lấy dịch màng tinh hoàn hai bên soi trên kính hiển vi có tinh trùng di động, lấy dịch mào tinh hoàn hai bên dự trữ tinh trùng, kiểm tra ống dẫn tinh hai bên thông tốt. Các bác sĩ đã tiến hành nối ống dẫn tinh - mào tinh hoàn hai bên qua vi phẫu thuật.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến nằm viện bảy ngày ổn định và có thể ra viện. Sau một tháng, bệnh nhân tái khám, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra.

Theo PGS,TS Nguyễn Quang, giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới. Giãn tĩnh mạch tinh là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát. Rất may là tuy tỷ lệ bệnh gặp trong nhóm vô sinh nam giới cao nhưng lại là bệnh có thể điều trị được và kết quả điều trị đem lại niềm vui cho nhiều gia đình.

Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh trong và đám rối tĩnh mạch tinh (bình thường, tĩnh mạch tinh của đám rối tĩnh mạch tinh có đường kính khoảng từ 2mm trở xuống). Giãn tĩnh mạch tinh là một bệnh lý rất phổ biến và thường gặp ở nam giới.

Bệnh hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì, ở lứa tuổi thiếu niên tỷ lệ gặp phải từ 8-10% nhưng kể từ lứa tuổi vị thành niên, theo thống kê chung của các tác giả gặp ở khoảng 15% cộng đồng nam giới. Tuy nhiên, trong nhóm vô sinh nam giới, tỷ lệ này cao hơn nhiều.

Hiện tại, chưa có cách phòng bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Khi khám nam giới vô sinh, cần lưu ý kiểm tra lâm sàng thường xuyên, trong đó quan tâm tới thăm khám bìu, tinh hoàn để phát hiện bệnh.

 

Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vô sinh, hiếm muộn trong bối cảnh tỷ lệ người mắc phải đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, ngày 15-12-2018, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình “Khám, tư vấn và siêu âm miễn phí vô sinh hiếm muộn cho nam giới”. Người bệnh, người nhà người bệnh quan tâm vui lòng liên hệ qua số điện thoại 19001902. Đăng ký trước ngày 9-12-2018.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận