Hậu quả khôn lường

15:29 - Thứ Năm, 29/11/2018 Lượt xem: 5856 In bài viết
Mới đây, một người đàn ông gần 70 tuổi ở Hà Nội được người nhà đưa vào Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) cấp cứu trong tình trạng khá nguy kịch với các bệnh cảnh: Đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, hôn mê và phải thở máy…

Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa và nỗ lực cấp cứu, lọc máu, người bệnh may mắn qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển tốt. Qua trao đổi với người nhà cũng như kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh có sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị bệnh đái tháo đường có chứa Phenformin, một hoạt chất gây nhiều biến chứng, nhất là nhiễm toan, gây rối loạn chuyển hóa. Chính vì thế, hoạt chất này đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ hàng chục năm nay.

Đây là người bệnh duy nhất may mắn thoát “cửa tử” trong ba trường hợp sử dụng sản phẩm giả y học cổ truyền nêu trên phải vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu từ đầu năm đến nay. Các bác sĩ cho biết, điều trị đái tháo đường là điều trị theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, chứ không phải điều trị bệnh một cách chung chung, theo một phác đồ cụ thể. Do đó, người bệnh không thể dùng chung đơn của người khác; người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ… và cần mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bác sĩ cảnh báo, nếu người bệnh tiểu đường tự ý dùng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần mập mờ, nhất là chứa chất cấm sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe; sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân có thể bị tổn thương gan, mạch máu, tim, thận ở mức độ nào đó, khiến bệnh không khỏi mà còn làm cho bệnh nặng lên. Đó là những hậu quả khôn lường mà người bệnh có thể tiền mất mà tật vẫn mang.

 
Cùng với việc nâng cao nhận thức của người bệnh, không mua, sử dụng những sản phẩm đã bị cấm hoặc không rõ nguồn gốc, thì rất cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh rõ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nói trên và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận