Sử dụng phẫu thuật robot để cứu thai phụ song sinh

15:29 - Thứ Năm, 29/11/2018 Lượt xem: 6077 In bài viết
Ngày 28-11, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết: Bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ N.T.T (40 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) nhanh chóng thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp, bảo đảm an toàn cho song thai 17 tuần tuổi.

 

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho thai phụ bằng robot.

Được biết, chị T. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tụy nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật. Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy, ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6 mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kích cỡ 20mm x 36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ, ứ đọng dịch mật. Kết quả xét nghiệm máu của chị T. cho thấy tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc, đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu nhất. Phẫu thuật robot đã được các chuyên gia đầu ngành đồng thuận là giải pháp tối ưu cho trường hợp này để bảo đảm độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ. Giải pháp này sẽ bảo đảm được ba mục tiêu ưu tiên: Cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời.

Để tiến hành can thiệp sớm cho trường hợp thai phụ đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, Bệnh viện Bình Dân đã huy động tất cả bộ phận có liên quan chung sức chuẩn bị ráo riết. Sau hơn hai giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm); sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ được lấy ra ngoài, ống mật chủ được khâu kín, bảo đảm không có sỏi đường mật tái phát trong thai kỳ.

 

Thai phụ đã hồi phục sau phẫu thuật.

 
Ca phẫu kết thúc thành công với tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và thai vẫn bình an trong sự vui mừng của toàn bộ ê-kíp và gia đình người bệnh. Đến ngày hậu phẫu thứ hai, người bệnh đã đi lại và ăn uống ngon miệng. Kết quả siêu âm ngay tại giường cho thấy sức khỏe thai nhi ổn định.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận