Chủ động phòng, chống bệnh ung thư

09:24 - Thứ Hai, 10/09/2018 Lượt xem: 3389 In bài viết

ĐBP - Số người mắc ung thư trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng cao trong vài năm gần đây. Hệ lụy của bệnh này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà chi phí trong điều trị trở thành gánh nặng về kinh tế, để lại nỗi lo cho mỗi gia đình và toàn xã hội.

 

Cán bộ Bệnh viện Ða khoa tỉnh, thăm, động viên bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh.

Chị Lầu Thị Sua, xã Huổi Mí (huyện Mường Chà) bị ung thư não đã gần 1 năm. Chị Sua cho biết: Giữa năm 2017 thấy có hiện tượng đau đầu, người mệt mỏi, không còn đủ sức để đi làm nương, giữa tháng 9/2017 tôi đến Bệnh viện Ða khoa tỉnh khám. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán tôi bị u não. Thấy gia đình quá khó khăn, các bác sĩ đã động viên chuyển tuyến, hỗ trợ 2 triệu đồng tiền mặt và hỗ trợ xe lưu chuyển bệnh nhân đưa về Bệnh viện K (Hà Nội) làm thủ tục khám, điều trị. Nhận kết quả, chị Sua vô cùng buồn rầu, lo lắng con cái còn nhỏ, thu nhập chỉ trông vào trồng ngô, lúa nương. Gia đình thuộc hộ nghèo, có thẻ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng chi phí đi lại, phát sinh trong quá trình điều trị đã khiến kinh tế càng kiệt quệ. Gần 1 năm phát hiện mắc ung thư não cũng là chừng ấy thời gian phải điều trị, tái khám khi thì ở Hà Nội, khi thì tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Vừa lo về kinh tế vừa mệt mỏi về bệnh tật khiến người phụ nữ vừa qua tuổi 20 khắc khổ, gầy mòn, tiều tụy.

Ðược biết, không chỉ chị Sua mà đa phần bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh có cuộc sống khó khăn. Khi phát hiện ung thư thường đã ở giai đoạn muộn nên chi phí điều trị lớn và có nguy cơ tử vong cao nên không ít trường hợp không theo hết liệu trình điều trị. Ðiều đáng nói là số bệnh nhân mắc bệnh ung thư trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng lên. Thống kê của Bệnh viện Ða khoa tỉnh cho thấy, trung bình mỗi năm đơn vị điều trị cho 600 bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Số bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư cũng tăng khá nhanh qua các năm. Nếu như năm 2013, có 3.697 bệnh nhân nghi mắc ung thư đến khám; 567 lượt bệnh nhân điều trị nội trú thì đến năm 2017 là 14.127 bệnh nhân khám; 681 lượt bệnh nhân điều trị nội trú. Các bệnh ung thư về đường tiêu hóa cũng tăng nhanh từ 13,2% (năm 2013) lên đến 40,9%/tổng số ca mắc vào năm 2017.

Trước sự gia tăng khá nhanh của bệnh nhân mắc bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh được xem là giải pháp hữu hiệu. Trên cơ sở Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2025 của UBND tỉnh, Sở Y tế phối hợp với các địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhận thức của người dân trong việc phòng, chống các bệnh ung thư, từ đó giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính gây mắc bệnh ung thư. Riêng trong năm 2017, ngành Y tế đã tổ chức 40 buổi truyền thông trực tiếp tới người dân, 7 hội nghị liên quan đến công tác phòng, chống ung thư… cung cấp thông tin về thực trạng bệnh tật, các yếu tố nguy cơ gây ung thư trong cộng đồng và cách dự phòng; dự báo về gánh nặng bệnh ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe người dân cũng như chi phí điều trị ung thư ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, giúp người dân thay đổi nhận thức để thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe, có lối sống lành mạnh nhằm phòng tránh các yếu tố nguy cơ gây ung thư; tự đánh giá, nhận biết sớm các dấu hiệu của ung thư để phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Cùng với đó, các hoạt động phục vụ công tác khám, điều trị bệnh ung thư tại các cơ sở y tế tiếp tục được quan tâm đầu tư. Năm 2017, ngoài tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về chăm sóc bệnh nhân ung thư cho bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện; việc chuyển giao kỹ thuật về hóa trị điều trị ung thư phổi, ung thư buồng trứng, phẫu thuật ung thư buồng trứng, ung thư vú cho các bác sĩ của Bệnh viện Ða khoa tỉnh đã được thực hiện. Các kỹ thuật hiện đại trong điều trị ung thư tiếp tục được thực hiện và duy trì, như: phẫu thuật tiêu hóa (cắt dạ dày, cắt đại tràng); phẫu thuật tiết niệu (cắt u xơ tuyến tiền liệt nội soi, u bàng quang qua nội soi, cắt thận mất chức năng); phẫu thuật đầu mặt cổ (phẫu thuật u lành tuyến giáp và K tuyến giáp, phẫu thuật u hỗn hợp tuyến nước bọt mang tai, u nang khe mang, phẫu thuật các khối u khoang miệng, K lưỡi); phẫu thuật sản phụ khoa. Trong năm 2018, Bệnh viện Ða khoa tỉnh tiếp tục đào tạo chuyển giao các kỹ thuật xét nghiệm tế bào học cho các bác sĩ, kỹ thuật viên; phẫu thuật ung thư tuyến giáp, hóa trị ung thư vú, hóa trị ung thư thực quản; nâng cao năng lực chuyên môn cho các bác sĩ, điều dưỡng về kiến thức dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa… để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác