Sốt xuất huyết vào "mùa", đã có 3 người tử vong

08:53 - Thứ Ba, 10/04/2018 Lượt xem: 6044 In bài viết
Hiện nay cả nước đã ghi nhận 3 ca tử vong do mắc sốt xuất huyết, thời tiết đang vào hè khiến nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, đến ngày 9-4, cả nước đã có hơn 14.000 người mắc sốt xuất huyết, ghi nhận 3 trường hợp tử vong (1 trường hợp tại Cà Mau, 1 trường hợp tại Bình Dương, 1 trường hợp tại Bình Phước), tại các tỉnh phía Nam số người mắc bệnh tăng cao.

 

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội trong đợt cao điểm.

Riêng trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận 759 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 593 trường hợp phải nhập viện điều trị, 1 trường hợp tử vong.

Tuy số mắc đang tăng cao nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 (khoảng hơn 22.400 người mắc). Trong tuần qua có 24 địa phương không ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết, 38 địa phương ghi nhận số mắc giảm hoặc tương đương với tuần trước, 1 tỉnh ghi nhận số mắc tăng so với tuần trước là Bình Dương (tăng 6 trường hợp mắc).

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Hiện không có tỉnh nào ghi nhận số mắc gia tăng đột biến trong 13 tuần đầu năm 2018. Số người mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm trong các tuần gần đây và giảm so với tuần cùng kỳ năm 2017.

Tuy vậy, theo ông Phu, thời gian tới với khí hậu mùa hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền phát triển mạnh nên rất có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Trong khi đó tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể so với trước đây. Điều kiện vệ sinh, môi trường phức tạp bất lợi, tăng số lượng và chủng loại các dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản muỗi truyền bệnh. Bên cạnh đó, hiện nay sự phối hợp của người dân với cán bộ y tế chưa cao trong công tác loại bỏ các ổ loăng quăng (bọ gậy), phun diệt muỗi xử lý ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo, hiện nay, tình hình sốt xuất huyết tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao. Di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ dịch sốt xuất huyết lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh. Hơn nữa, tại các thành phố lớn, do quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, công ty, nhà máy, nhà trọ, lán trại… không được quan tâm xử lý các nguồn nước đọng, dễ sinh ra các ổ bọ gậy khó xử lý. Vì vậy, thời gian tới dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, không để bệnh lây lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường một cách thường xuyên như:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

- Khi có dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top