Sẵn sàng chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp tết

08:47 - Thứ Sáu, 09/02/2018 Lượt xem: 5438 In bài viết
ĐBP - Xác định phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, đoàn thể xã hội chung tay chăm lo cho nhân dân trên địa bàn đón tết cổ truyền no ấm yên bình là nhiệm vụ của đơn vị; Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã xây dựng kế hoạch nhân lực, phân công bố trí y bác sĩ trực chuyên môn, dự phòng thuốc, trang thiết bị y tế, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân khi có nhu cầu.

Bác sĩ Ðiêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, cho biết: Ngoài thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thường xuyên cho nhân dân trên địa bàn tại bệnh viện tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế theo kế hoạch hàng ngày; các đơn vị y tế trong huyện đã có kế hoạch phân công y, bác sĩ trực chuyên môn trong những ngày nghỉ tết nguyên đán (từ ngày 29 - 4 tết âm lịch). Lịch trực chuyên môn của y bác sĩ được treo, dán niêm yết, có số điện thoại để người bệnh, người nhà bệnh nhân theo dõi, kiểm tra giám sát, liên hệ và thông tin với cơ quan chức năng khi cần thiết. Y, bác sĩ trực chuyên môn phải thực hiện tốt quy chế thông tin, báo cáo tình hình dịch, chữa trị bệnh hàng ngày.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa thảo luận về hồi sức cấp cứu, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Mặt khác, Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong mùa đông 2018. Cụ thể thông tin phổ biến tới cộng đồng dân cư chú ý những bệnh đã mắc trong mùa đông năm 2017: Bệnh cúm (186 trường hợp); quai bị (197 trường hợp); tiêu chảy (377 trường hợp); hội chứng lỵ (133 trường hợp); thủy đậu (317 trường hợp); viêm gan vi rút, than... Cũng theo bác sĩ Thanh, tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát dịch bệnh ở gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ đạt trên 94%. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện, các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh các biện pháp y tế dự phòng tích cực, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, có giải pháp khống chế kịp thời. Phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân ăn chín, uống sôi, dùng thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi phát hiện một số bệnh dễ lây nhiễm cần cách ly người bệnh và đưa đến các đơn vị y tế để chữa trị. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền vận động người dân chấm dứt tình trạng sử dụng rượu bia vẫn điều khiển ô tô, xe máy để hạn chế tai nạn giao thông.

Y sĩ Mùa A Lử, Trạm Y tế xã Sín Chải, cho biết: Cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã được nghỉ tết theo quy định Nhà nước. Tuy nhiên, do nghề nghiệp đặc thù, những ngày 29 và 30 tết tôi vẫn trực tại Trạm để chăm sóc sức khỏe cho bà con đón xuân vui vẻ.

Góp phần cùng chăm lo bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trong dịp tết; Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã chủ động chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng khám chữa bệnh cho nhân dân trong những ngày tết. Ðó là nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế, xe cấp cứu. Phối hợp với các cơ quan chức năng khác, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong dịp trước, trong và sau tết nguyên đán. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện khám, chữa bệnh tại các đơn vị y tế trong những ngày tết.

Bài, ảnh: Tiến Dũng
Bình luận
Back To Top