“Chiến sĩ” áo trắng trong lòng dân

14:06 - Thứ Ba, 06/02/2018 Lượt xem: 5195 In bài viết
ĐBP - Áp lực công việc nhiều, nhưng thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ y, bác sĩ ở Bệnh viện Ða khoa tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, trau dồi y đức, rèn luyện y thuật, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh… Những việc làm, hành động đó đã tạo dựng được niềm tin, sự kính trọng trước nhân dân.

Mặc dù công việc rất bận rộn, song bác sĩ Trần Hải Phong, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh vẫn dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về công việc hàng ngày của Khoa. Bác sĩ Phong cho biết: “2017 là năm khá vất vả nhưng đầy niềm vui với tập thể cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện nói chung và Khoa Cấp cứu nói riêng. Ca bệnh làm tôi ấn tượng mãi là trường hợp bệnh nhân đột quỵ não gần đây; ban lãnh đạo đã phải đưa ra quyết định hết sức mạo hiểm để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

 

Bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh và Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức phẫu thuật cứu sống bệnh nhân N.T.L. bị xe tải chèn qua người.

Ông N.T.A, 67 tuổi ở TP. Ðiện Biên Phủ được người nhà đưa đến Bệnh viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người, không nói được… Theo chẩn đoán của các bác sĩ, đây là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ não cấp, nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh khó có thể qua khỏi, hoặc nếu qua khỏi thì sẽ tàn tật suốt đời… Ca trực của Khoa Cấp cứu ngay lập tức xin ý kiến lãnh đạo Bệnh viện. Bác sĩ Phạm Văn Mẫn, Giám đốc Bệnh viện trực tiếp chỉ đạo lấy máu xét nghiệm, đồng thời điều trị kiểm soát đường máu, huyết áp và đưa bệnh nhân chụp Ctscanner sọ não. Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ não cấp. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào phòng theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất dùng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị ngay trong khung giờ vàng (3 giờ đầu sau tai biến).

Ðiều đáng chú ý là, khi ấy kỹ thuật này mới được chuyển giao từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Ðức (Hà Nội), chưa được Hội đồng chuyên môn của tỉnh cấp chứng chỉ nhưng trước ranh giới sống còn của người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện đã mạnh dạn quyết định thực hiện kỹ thuật này. Kết quả là sau 72 tiếng bệnh nhân đã tự nhấc được chân, tay lên khỏi mặt giường. Và sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình và tập thể y, bác sĩ.

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự hỗ trợ nhiệt tình của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Ðức, tập thể cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Ða khoa tỉnh đã làm nên kỳ tích khi cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn nặng. Ðó là vào tháng 3, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.L. ở TP. Ðiện Biên Phủ bị tai nạn giao thông, bánh xe tải đè lên toàn bộ phần bụng và ngực khiến thành ngực, thành bụng dập, vỡ cơ hoành ngăn cách giữa bụng và lồng ngực, làm cho toàn bộ nội tạng dồn hết lên lồng ngực. Chị L. được đưa vào Bệnh viện Ða khoa tỉnh trong tình trạng tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Cùng với việc cấp cứu cho nạn nhân, Ban Giám đốc Bệnh viện tổ chức hội chẩn qua đường truyền Telemidicine với Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, đồng thời chờ bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức lên Ðiện Biên hỗ trợ phẫu thuật. Ca phẫu thuật kéo dài 2,5 tiếng đã thành công như mong đợi. Và chỉ 6 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh và dần hồi phục. Ðó là khoảnh khắc tuyệt vời mà tất cả các bác sĩ trong kíp phẫu thuật mong đợi.

Ở bệnh viện, các cán bộ y, bác sĩ không ai là không vất vả. Họ không những bị áp lực bởi trách nhiệm chăm sóc sức khỏe bệnh nhân mà còn từ nhiều hướng khác. Bởi ai có người thân cấp cứu cũng sốt ruột, muốn người thân của mình được chăm sóc, chữa trị sớm nhất... nhưng việc quyết định xử trí ca bệnh nào trước là tùy theo tình trạng bệnh của từng trường hợp. Bác sĩ phải xử trí ca nguy hiểm, ca nặng trước dù có thể đến sau - bác sĩ Trần Hải Phong chia sẻ.

Ðược biết mỗi ngày Bệnh viện Ða khoa tỉnh có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, chưa kể những ngày lễ, tết còn tăng gấp nhiều lần vì tình trạng tai nạn giao thông, ẩu đả do say rượu hay ngộ độc... Trong số đó, nhiều ca bệnh nhân đứng trong ranh giới sống còn. “Mỗi lần bước vào ca phẫu thuật, chúng tôi luôn cố gắng làm hết khả năng có thể. Khi ca mổ thành công, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, chúng tôi mới yên tâm phần nào - bác sĩ Lê Nguyên Lượng, Phó khoa Gây mê Phẫu thuật bộc bạch.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn đó là Bệnh viện Ða khoa tỉnh luôn nhận được sự hỗ trợ của các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến Trung ương. Năm 2013, Bệnh viện trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện K Trung ương. Trong đó, đơn vị đã tiếp nhận thành công nhiều gói kỹ thuật từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức, như: Kỹ thuật chụp, phân tích kết quả cắt lớp vi tính trong cấp cứu ngoại khoa; phẫu thuật nội soi tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser; phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi… Qua đó góp phần to lớn trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận