Chủ động phòng, chống dịch bệnh ở người

09:46 - Thứ Hai, 22/01/2018 Lượt xem: 5295 In bài viết
ĐBP - Trước những diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên thế giới, khu vực và trong nước, đặc biệt là các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi, UBND tỉnh ban hành kế hoạch nhằm tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hiện nay, những bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm như: Bệnh Lassa,  Mers-CoV, bệnh dịch hạch, Zika, cúm A(H7N9)… chưa được khống chế triệt để, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành tại địa phương như: bệnh dại, viêm não Nhật Bản, bệnh than, thủy đậu, quai bị... vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, từ đó triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, khống chế dịch, không để dịch lan rộng. Ðồng thời, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tại các tuyến, duy trì hoạt động thường xuyên; tăng cường công tác chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch bệnh từ tỉnh đến huyện, xã. Trong công tác tuyên truyền, các đơn vị cần huy động và tích cực phối hợp các cơ quan truyền thông như báo chí, truyền hình, truyền thanh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh với các hình thức đa dạng, nội dung và phương pháp phong phú để người dân dễ hiểu và thực hiện; tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp tại cộng đồng thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, họp dân để người dân hiểu biết và cùng tham gia trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Ảnh: Huyền Lâm

Giảm các trường hợp mắc là nhiệm vụ hàng đầu để hạn chế sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Ðể làm được điều đó, các đơn vị tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hệ thống giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến của dịch bệnh. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng và thực hiện nghiêm túc các quy định chuyên môn về bảo đảm an toàn tiêm chủng; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nhằm đảm bảo tỷ lệ đạt trên 95% ở quy mô xã, phường. Duy trì kiện toàn các đội cơ động chống dịch bệnh tại các tuyến có đủ năng lực và trang thiết bị sẵn sàng thực hiện xử lý ổ dịch, hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra. Người dân cũng cần tích cực phối hợp với các đơn vị chủ động phòng chống dịch bệnh bằng các biện pháp như: Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín uống sôi; tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, thực hiện tốt chỉ tiêu 3 công trình hợp vệ sinh: Nhà tắm, giếng nước và nhà tiêu tại các hộ gia đình.

Khi dịch bệnh xảy ra, các đơn vị cần tập trung vào các giải pháp giảm số người tử vong. Trong đó, cần tăng cường năng lực cho bệnh viện các tuyến; tổ chức phân tuyến điều trị, phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở y tế thường xuyên cập nhật và tổ chức tập huấn về quy trình giám sát xử lý ổ dịch, phác đồ điều trị các bệnh truyền nhiễm gây dịch, phác đồ chống sốc, chống kháng thuốc cho cán bộ làm chuyên môn tại các tuyến, đặc biệt là các chuyên ngành như: truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, nhi, kiểm soát nhiễm khuẩn… Ðảm bảo đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao năng lực trong khâu tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm và chẩn đoán dịch bệnh của hệ thống xét nghiệm các tuyến. Phương tiện phòng hộ, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân cũng cần được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ để đạt mục tiêu giảm số người tử vong.

Sở Y tế - cơ quan thường trực phòng, chống dịch bệnh ở người chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành tổ chức triển khai, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh. Sở là đầu mối phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh; tổ chức tập huấn chuyên môn, kỹ thuật về giám sát, điều tra, xử lý ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế cho cán bộ trong hệ thống giám sát dịch; sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới trong giám sát, xử lý ổ dịch. Chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh của địa phương trình UBND các huyện, thị, thành phố phê duyệt với mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh lớn xảy ra.

Hải Phong
Bình luận