Chung tay giúp hộ nghèo

08:28 - Thứ Hai, 13/09/2021 Lượt xem: 1881 In bài viết

ĐBP - Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, những năm qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh để triển khai các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Mường Chà bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Na Sang.

Ông Quàng Văn Phong, Trưởng ban Phong trào (Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) chia sẻ: Để huy động nguồn lực giúp đỡ hộ nghèo, hàng năm MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, vào tháng 10 hàng năm, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Với tinh thần sẻ chia “lá lành đùm lá rách”, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được sự ủng hộ to lớn của cả cộng đồng. Từ năm 2019 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận hơn 16,6 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân. Tính riêng từ tháng 10/2020 đến nay số tiền tiếp nhận ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hơn 7,2 tỷ đồng. Nhờ sự quan tâm hưởng ứng nhiệt tình đó đã giúp Ủy ban MTTQ các cấp có nguồn lực để thực hiện hiệu quả các hoạt động hỗ trợ người nghèo, như: Xây dựng nhà đại đoàn kết; hỗ trợ người nghèo mua cây con giống, vật tư nông nghiệp để phát triển kinh tế; khám chữa bệnh dài ngày tại các cơ sở y tế; tặng quà tết cho hộ nghèo; hỗ trợ con em hộ nghèo đi học. Từ năm 2019 đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp đã trao tặng hơn 10.500 suất quà tết cho hộ nghèo; hỗ trợ xây mới, sửa chữa hơn 620 nhà đại đoàn kết; làm 20 nhà vệ sinh; trao tặng 5 con bò sinh sản, giúp gần 20 lượt người nghèo khám chữa bệnh, hơn 1.000 lượt học sinh con em hộ nghèo học tập... với tổng trị giá các hoạt động hỗ trợ lên tới hơn 21 tỷ đồng. Song song với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh còn tích cực kết nối, phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà ở, tặng quà, quần áo, thực phẩm cho hộ nghèo, gia đình chính sách, chiến sĩ nơi biên giới. Những hoạt động hỗ trợ đó đã giúp các hộ nghèo “an cư lạc nghiệp”, khích lệ, động viên bà con phấn đấu vươn lên thoát đói nghèo.

Nhiều năm qua gia đình anh Quàng Văn Ơn, bản Mển, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) luôn nằm trong danh sách hộ nghèo. Bản thân anh do bệnh tật nên thường xuyên ốm đau, sức khỏe yếu vì vậy mọi công việc đều do vợ anh gánh vác. Ngôi nhà xuống cấp từ lâu nên dù rất muốn sửa chữa nhưng không có điều kiện, vợ chồng anh cũng đành “lực bất tòng tâm”. Vào tháng 2 vừa qua, nhờ Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” để làm nhà đại đoàn kết, gia đình anh đã thực hiện được niềm mong ước bấy lâu nay.

Cũng là một trong những hộ nghèo nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, chị Cà Thị Tiên, bản Pom Khoang, xã Thanh Nưa chia sẻ: Dù rất muốn vươn lên thoát đói nghèo nhưng do không có công việc ổn định, thu nhập bấp bênh nên gia đình chẳng đủ ăn. Sẻ chia với khó khăn, đầu năm 2021 Ủy ban MTTQ tỉnh đã hỗ trợ 1 con bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng theo hình thức luân chuyển để gia đình chị có điều kiện phát triển chăn nuôi, cải thiện nguồn thu nhập. Đây là sự động viên ý nghĩa tiếp thêm động lực để gia đình chị phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Nhờ sự chung tay giúp sức của cộng đồng thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Phát huy truyền thống đoàn kết của dân tộc, tin rằng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để triển khai được nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ người nghèo. Từ đó tạo cơ hội giúp họ vươn lên cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Đức Linh
Bình luận

Tin khác